Chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhanh chóng, hiệu quả

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần những hồ sơ gì? Trình tự ra sao? Qua bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình và tài liệu cần thiết khi thực hiện Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất. Nếu bạn đang cần chuẩn bị thủ tục chuyển nhượng, cho tặng đất thì hãy cùng Duchoa.net tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

"Thủ

Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Căn cứ theo điều 188 bộ Luật đất đai 2013, khi muốn chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thế chấp quyền sử dụng đất phải thông qua các điều kiện sau đây:

 • Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;
 • Đất không có tranh chấp;
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
 • Trong thời hạn sử dụng đất.

Ngoài điều kiện quy định trên, người sử dụng đất cần tuân theo quy định tại các điều 189 đến 194 của Luật này. Khi thực hiện các hành động như chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế, tặng hoặc thế chấp quyền sử dụng đất bằng và góp vốn bằng quyền sử dụng đất

Các giao dịch như chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng quyền sử dụng đất, thế chấp quyền sử dụng đất, và góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải được đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Thủ tục, trình tự chuyển nhượng quyền sử dựng đất

Ngày nay, do nhu cầu thực tiễn trong cuộc sống. Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã trở nên phổ biến và quen thuộc đối với chúng ta. Hơn nữa, những vấn đề liên quan đến tài sản có giá trị lớn như đất, thì không thể lơ là. Vậy, để thực hiện theo đúng trình tự và thủ tục mà pháp luật đất đai đã quy định sẵn. Hãy cùng tìm hiểu 3 bước chính trong quá trình chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau đây.

Quy trình làm thủ tục chuyển nhương
Quy trình làm thủ tục chuyển nhương

Bước 1: Thực hiện việc công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Đầu tiên, bạn cần liên hệ với một công chứng viên hoặc cơ quan công chứng có thẩm quyền ở địa phương của bạn. Sau khi xác định được cơ quan công chứng, bạn cần đặt lịch hẹn với họ để thực hiện công chứng hợp đồng. Trước khi đến bạn cần chuẩn bị tài liệu liên quan đến giao dịch. Điều này bao gồm:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng
 • Bản sao CCCD, sổ hộ khẩu của các bên
 • Giấy tờ xác minh tài sản chung/riêng (Giấy đăng kí kết hôn/độc thân)
 • Bản sao giấy tờ khác liên quan đến hợp đồng

Sau khi xác minh hoàn tất, công chứng viên sẽ thực hiện công chứng bằng cách ký và đóng dấu lên hợp đồng và các tài liệu kèm theo.

Bước 2: Thực hiện việc kê khai tài chính tại Văn phòng đăng ký đất đai.

Sau khi hợp đồng chuyển quyền được chứng thực, người nhận chuyển quyền nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai, thuộc Phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện để sang tên chuyển chủ. Trước khi đến Văn phòng đăng ký đất đai, bạn cần chuẩn bị tài liệu cần thiết liên quan đến tài chính của bạn.

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: 01 bản chính và 02 bản sao có chứng thực.
 • Chứng minh nhân dân (CMND) và hộ khẩu của cả hai bên chuyển nhượng: 02 bản có chứng thực cho mỗi bên.
 • Hợp đồng chuyển nhượng: 02 bản đã được công chứng.
 • Giấy tờ xác minh tài sản chung/riêng: Bao gồm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, 02 bộ có chứng thực.
 • Đơn đăng ký biến động đất đai và tài sản gắn liền với đất:01 bản chính.
 • Tờ khai lệ phí trước bạ: 02 bản chính.
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân: 02 bản chính.
 • Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp: 02 bản chính.
 • Tờ khai đăng ký thuế
 • Sơ đồ vị trí nhà đất (01 bản chính)

Sau khi tiếp nhận hồ sơ Văn phòng đăng ký đất đai sẽ thông báo khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Sau đó, chủ thửa đất nộp biên lai để nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong tối đa 30 ngày từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Bước 3: Tiến hành làm thủ tục sang tên

Ở bước này bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết bao gồm:

 • Hợp đồng chuyển nhượng (có công chứng)
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản gốc)
 • CCCD, sổ hộ khẩu (bản sao)
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bản gốc quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất.
 • Bên bán có thể ký đơn đề nghị đăng kí biến động. Trong trường hợp hai bên đồng ý, bên mua có thể ký đơn thay mặt.

Khi hoàn tất nghĩa vụ tài chính, chủ thửa đất nộp biên lai tại Văn phòng đăng ký đất đai để lấy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Khoản thuế và lệ phí khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Các khoản thuế và lệ phí chuyển nhượng
Các khoản thuế và lệ phí chuyển nhượng

Thuế thu nhập cá nhân:

Các trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Theo khoản 1, khoản 2 điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 (sửa đổi, bổ sung năm 2014)

– Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

– Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

Thuế thu nhập cá nhân = 2% x Giá chuyển nhượng (không thấp hơn bảng giá đât do UBND tỉnh ban hành)

Lệ phí trước bạ

Lệ phí này được tính dựa trên giá trị giao dịch và quy định của địa phương. Mức thu lệ phí trước bạ khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất là 0,5% theo quy định tại Điều 8 của Nghị định 10/2022/NĐ-CP.

Phí công chứng

Phí được trả cho công chứng viên hoặc cơ quan công chứng để thực hiện việc công chứng hợp đồng chuyển nhượng.

Lệ phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Lệ phí này được đóng khi xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi hoàn tất giao dịch. Mức phí này tuỳ thuộc vào giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng

Phí thẩm định hồ sơ

Mức thu phí cho từng trường hợp được quy định dựa trên quy mô diện tích đất, tính chất hồ sơ, mục đích sử dụng đất và điều kiện địa phương cụ thể, theo quy định tại Khoản 3, Điều 1 của Thông tư 106/2021/TT-BTC.

KẾT LUẬN

Bài viết này đã cung cấp cho các bạn những thủ tục nhanh chóng, hiệu quả nhất khi chuyển nhượng đất. Hãy theo dõi Duchoa.net ngay để cập nhật những thông tin mới, bổ ích về bất động sản nhé!

Đánh giá

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP THẮNG LỢI MIỀN NAM

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0936.258.775 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!  Dự Án Nổi Bật

  Trả lời