Đất quy hoạch là gì và lưu ý khi mua đất trong khu quy hoạch

Việc sở hữu 1 nơi ổn định để phát triển sự nghiệp là vô cùng quan trọng. Tìm kiếm 1 khu vực để mua có nghĩa là nghiên cứu thông tin liệu nó có nằm trong kế hoạch chiến lược đô thị hay không, liệu có nên mua đất nếu nó nằm trong khu quy hoạch hay không?

Câu hỏi được nhiều người dân thắc mắc nhất hiện nay

Những điều cần biết về đất quy hoạch

Đất quy hoạch là gì?

Tại mỗi địa phương, các kế hoạch sử dụng dựa trên tình hình thực tế và cũng dựa vào cách sử dụng đất hiện tại. Kế hoạch này có thể thay đổi theo từng giai đoạn thời gian để đảm bảo sự phát triển phù hợp nhất với điều kiện địa phương.

Việc quy hoạch được đưa ra để hoạch định chính sách, phát triển kinh tế địa phương, đảm bảo việc sử dụng quỹ đất một cách hiệu quả và cũng là cơ sở để Nhà nước giao đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, hay là cơ sở để Nhà nước thực hiện việc đền bù về đất, chi phí về đất cho người dân khi có quy hoạch cần thu hồi đất.

Định nghĩa của quy hoạch sử dụng đất?

Mục tiêu sử dụng đất là lập kế hoạch phân tích và chỉ định một phần của đất đai cho các công cụ mục tiêu, chẳng hạn như bảo vệ phòng quốc gia và an ninh, bảo vệ môi trường, thích nghi với khí hậu biến đổi, và cố gắng phát triển kinh tế – xã hội. Nó cũng bao gồm các công việc điều chỉnh và hướng dẫn sử dụng đất để đáp ứng nhu cầu cụ thể của từng ngành và lĩnh vực tại từng khu vực địa phương. Quá trình này thường được áp dụng cho từng lĩnh vực kinh tế, trong một khoảng thời gian nhất định và được chia thành các giai đoạn cụ thể.

Cách nhận biết tài sản của mình có nằm trong khu quy hoạch hay không

Có 3 cách chính để kiểm tra như sau:

  1. Kiểm tra sổ đỏ hoặc sổ hồng: Thông tin về quy hoạch thường được ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng). Thông tin này thường nằm trong phần ghi chú và nó sẽ cho biết rất nhiều đất nằm trong quy hoạch kiến ​​​​trúc. Người mua đất có thể tự kiểm tra thông tin này trên sổ đỏ hoặc sổ hồng của họ.
  2. Trợ giúp công ty địa phương: Các công ty hoạt động trong lĩnh vực bất động sản ở địa phương thường thu được thông tin về quy trình địa phương. Bạn có thể thuê hoặc tư vấn một loại địa chỉ sản phẩm không mong muốn để họ kiểm tra mục tiêu của bạn. Họ sẽ có kiến ​​thức sâu về quy hoạch đất đai ở khu vực cụ thể và có thể cung cấp thông tin cụ thể và hỗ trợ bạn trong quá trình mua đất.
  3. Tìm hiểu cơ quan nhà nước có thẩm quyền: Cơ quan chính trị và hành pháp địa phương có thẩm quyền về quy hoạch đất đai là Văn phòng đăng ký đất đai tại địa phương hoặc Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện. Đây là nơi quản lý thông tin về quy mô đai đai ở địa phương. Bạn có thể truy cập vào đây để nghiên cứu thông tin về quy trình và nhận được sự hỗ trợ từ các chuyên gia tư vấn.

Lỡ mua đất trong khu quy hoạch có đòi lại được tiền không?

Đa số người trong gia đình sẽ rất ít khi biết về việc nhà mình nằm trong dự án quy hoạch do vậy theo Điều 127 Bộ luật Dân sự 2015.

Đối với trường hợp quy hoạch, nếu người sử dụng đất không còn nhu cầu thì nhà nước sẽ thu hồi và bồi thường theo quy định của pháp luật. Nhà nước nghiêm cấm mọi hoạt động tự ý xây dựng, đầu tư bất động sản trong khu vực đất phải thu hồi để thực hiện quy hoạch. Trường hợp có nhu cầu cải tạo, sửa chữa gắn liền với đất phải thu hồi mà thay đổi quy mô, thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Như vậy, theo như các quy định vừa dẫn thì các giao dịch đặt cọc sẽ bị vô hiệu. Người dân có thể khởi kiện yêu cầu tòa án tuyên bố hợp đồng đặt cọc vô hiệu do bị lừa dối. Trường hợp việc đặt cọc bị tòa án tuyên bố vô hiệu thì sẽ lấy lại được khoản tiền cọc.

Có được cấp sổ đỏ cho đất nếu nằm trong khu quy hoạch

Theo quy định tại khoản 6 Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì chủ nhân sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Như vậy, tài sản nằm trong quy hoạch vẫn có thể được mua, bán nhưng sẽ xảy ra 2 trường hợp sau:

– Mua, bán trước khi có thông báo hoặc quyết định thu hồi thì chủ nhân sẽ được cấp giấy chứng nhận;

– Mua, bán sau khi có thông báo hoặc quyết định thu hồi thì chủ nhân sẽ không được cấp giấy chứng nhận.

Các giấy tờ cần có khi xin cấp sổ đỏ

Bước 1. Nộp hồ sơ

Người sử dụng đất nộp trực tiếp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã nếu có nhu cầu.

Bước 2. Tiếp nhận và xử lý

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất xem xét tính hợp lệ của hồ sơ, xác nhận hiện trạng, tình trạng tranh chấp, nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất, cập nhật thông tin đất đai…

Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 3 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Công chức tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm ghi đầy đủ thông tin vào Sổ tiếp nhận; Viết và đưa Phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người nộp

Bước 3. Thực hiện nghĩa vụ tài chính

Người sử dụng đất thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính theo thông báo của cơ quan thuế.

Bước 4. Trả kết quả

Người sử dụng đất được nhận Giấy chứng nhận sau khi nộp chứng từ hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định. Thời hạn thực hiện thủ tục Cấp giấy chứng nhận là không quá 30 ngày.

Kết luận:

Có thể thấy những lưu ý trên không làm thay đổi bản chất vấn đề là đa số trường hợp mua phải đất thuộc quy hoạch sẽ bị lỗ nhưng có thể sẽ giúp người sử dụng đất yên tâm hơn khi biết một số quyền lợi vẫn được bảo đảm theo quy định của pháp luật.

Đánh giá

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP THẮNG LỢI MIỀN NAM

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0936.258.775 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!    Dự Án Nổi Bật

    Trả lời