Làm rõ sự khác nhau giữa quy hoạch sử dụng đất và xây dựng

Quy hoạch sử dụng đất và xây dựng là hai khía cạnh quan trọng của đô thị, để giải quyết hiện tượng mâu thuẫn và trùng lặp trong các khu vực đô thị cần phải hiểu rõ sự khác biệt giữa chúng.

Khác nhau về quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng

      1. Mục đích sử dụng:

 • Bản đồ quy hoạch sử dụng đất thường tập trung vào việc quy định các loại sử dụng đất trong một khu vực cụ thể.
 • Bản đồ quy hoạch xây dựng tập trung vào việc quy định cụ thể về cách xây dựng và phát triển các tòa nhà hoặc dự án xây dựng trong một khu vực đã được quy hoạch sử dụng đất.

  2. Phạm vi:

 • Bản đồ quy hoạch sử dụng đất có phạm vi lớn hơn, thường bao gồm toàn bộ một khu vực hoặc thành phố. Nó định rõ các khu vực sử dụng đất trong nguyên tắc và có thể bao gồm các quy định tổng quan về quy hoạch đô thị và môi trường.
 • Bản đồ quy hoạch xây dựng có phạm vi hẹp hơn và thường chỉ tập trung vào một dự án xây dựng cụ thể hoặc một khu vực nhỏ hơn trong phạm vi của bản đồ quy hoạch sử dụng đất.

  3. Chi tiết:

 • Bản đồ quy hoạch sử dụng đất thường ít chi tiết và chứa các hướng dẫn chung hơn về cách sử dụng đất trong một khu vực. Nó chỉ ra các khu vực chức năng chính mà không đi vào các chi tiết cụ thể về cách từng khu vực cụ thể được phát triển.
 • Bản đồ quy hoạch xây dựng cung cấp các thông tin cụ thể hơn về từng dự án xây dựng, bao gồm các thông số kỹ thuật chi tiết.

  4. Thời gian:

 • Bản đồ quy hoạch sử dụng đất được phát triển và cập nhật ít hơn, có tính dài hạn.
 • Bản đồ quy hoạch xây dựng được thay đổi thường xuyên hơn để phản ánh các dự án mới và sự phát triển của khu vực.

Căn cứ vào điều khoản dựa trên pháp lý

Luật đất đai năm 2013

Luật Xây dựng 2014

Luật Quy hoạch đô thị 2009

Những điều cần biết về quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng

1. Quy hoạch sử dụng đất là gì?

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất tỉnh Long An

Là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, bảo vệ môi trường và nhu cầu sử dụng đất của các ngành.

2. Quy hoạch xây dựng là gì?

Bản đồ quy hoạch xây dựng tỉnh Long An

Là việc tổ chức không gian của đô thị, nông thôn và khu chức năng; tạo lập môi trường thích hợp cho người dân sống tại các vùng lãnh thổ, bảo đảm kết hợp hài hòa giữa lợi ích quốc gia với lợi ích cộng đồng­, đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội.

3. Về thời hạn quy hoạch

Giữa quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng có thời kỳ quy hoạch là không thống nhất. Nếu quy hoạch sử dụng đất có thời gian quy hoạch là 10 năm, kỳ kế hoạch 5 năm thì quy hoạch xây dựng có thời hạn ngắn hạn là 5 năm, 10 năm; dài hạn là 20 năm và dài hơn.

4. Về công tác thẩm định 

Đối với quy hoạch sử dụng đất:

Các cấp tỉnh, huyện, xã; cơ quan tài nguyên môi trường phải trình cơ quan tài nguyên môi trường cấp trên thẩm định nội dung và chỉnh sửa theo yêu cầu thẩm định. Sau khi hoàn thiện, thì cơ quan tài nguyên môi trường cấp nào trình Hội đồng nhân dân cấp lập quy hoạch thông qua trước khi trình cơ quan có thẩm quyền xét duyệt.

Đối với quy hoạch xây dựng:

+ Bộ Xây dựng có trách nhiệm lập nhiệm vụ quy hoạch xây dựng vùng trọng điểm, vùng liên tỉnh trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
+ Ủy ban nhân dân cấp tỉnh lập nhiệm vụ và phê duyệt quy hoạch xây dựng vùng thuộc địa giới hành chính khi được Hội đồng nhân dân tỉnh quyết định.
+ Ủy ban nhân dân cấp huyện có trách nhiệm lập nhiệm vụ, tổ chức lập quy hoạch chung xây dựng các đô thị loại IV, loại V thuộc địa giới hành chính do mình quản lý trình Hội đồng nhân dân cấp huyện thông qua và trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt.

Kết luận:

Vậy quy hoạch sử dụng đất khác với quy hoạch xây dựng ngay trong quy định về thẩm quyền lập, phê duyệt, quyết định quy hoạch như bài viết đã nêu trên. Dựa trên những căn cứ, phân tích pháp lý hiện hành, các hộ gia đình nên xem xét rõ những khu vực đang trong kế hoạch xây dựng của nhà nước hoặc nếu như vẫn quyết định mua ở những khu vực quy hoạch thì phải nên tìm hiểu kĩ về khoản tiền bồi thường và hồ sơ pháp lý của đất để tránh những trường hợp xảy ra không đáng có.

Đánh giá

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP THẮNG LỢI MIỀN NAM

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0936.258.775 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!  Dự Án Nổi Bật

  Trả lời