Lưu ý khi thuê nhà nhất định phải biết

Hiện nay, tình trạng bị lừa khi đi thuê nhà đang ngày càng phổ biến, với nhiều chiêu trò tinh vi. Đối với những người có kinh nghiệm, họ có thể phòng tránh được. Nhưng đối với những người lần đầu tiên đi thuê nhà, việc rơi vào những cạm bẫy này là rất dễ xảy ra. Vì vậy, qua bài viết này Duchoa.net sẽ cung cấp cho bạn những lưu ý khi thuê nhà. Giúp bạn tránh xa hơn khỏi những rủi ro và sai lầm có thể gặp phải.

Kí kết hợp đồng mua nhà
Kí kết hợp đồng mua nhà

Hợp đồng thuê nhà là gì?

Hợp đồng thuê nhà ở là một hợp đồng dân sự phổ biến. Theo đó, người cho thuê cam kết cung cấp nhà cho người thuê trong khoảng thời gian đã định trước. Còn người thuê nhà đảm bảo thanh toán chi phí thuê theo điều khoản đã thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

Căn cứ theo điều 121 Luật nhà ở năm 2014 Hợp đồng thuê nhà ở do các bên thoả thuận và phải lập thành văn bản. Tuy nhiên, việc công chứng, chứng thực không bắt buộc tuỳ thuộc vào 2 bên. Riêng đối với trường hợp thuê hơn 6 tháng thì phải có chứng thực của cơ quan thẩm quyền.

Những lưu ý khi thuê nhà cần phải biết

Trước khi kí kết hợp động thuê nhà cần phải xem xét kỹ lưỡng, cẩn thận. Vì “bút xa thì gà chết”, dưới đây là những lưu ý khi thuê nhà mà bạn cần phải nắm rõ.

Hợp đồng thuê nhà
Hợp đồng thuê nhà

Lưu ý về thông tin người cho thuê

Trước khi ký kết hợp đồng, có một số điều quan trọng bạn cần lưu ý. Một trong số đó là tìm hiểu thông tin về người cho thuê. Để đảm bảo một trải nghiệm thuê nhà suôn sẻ và an toàn. Chẳng hạn như hãy kiểm tra danh tiếng của họ. Tra cứu thông tin trực tuyến hoặc hỏi thăm các cư dân xung quanh về chủ nhà. Điều này giúp bạn biết được liệu họ có uy tín và giữ cam kết của mình hay không.

Bên cạnh đó, bạn nên yêu cầu xem giấy tờ liên quan. Ví dụ như giấy chứng nhận quyền sở hữu và hợp đồng thuê trước đây (nếu có). Điều này giúp bạn xác minh tính xác thực của tài sản. Thêm vào đó, có thể đảm bảo rằng người cho thuê có quyền cho thuê nó.

Lưu ý về tình trạng ngôi nhà dự định thuê

Một điều cần lưu ý khi mua nhà nữa là xem tình trạng hiện tại của căn nhà. Nếu căn nhà đang được thế chấp, bạn cần phải biết có sự đồng ý của ngân hàng không. Nếu không có sự chấp thuận của ngân hàng, căn nhà không được sử dụng vào mục đích cho thuê. Điều này rất quan trọng để tránh sau này có thể gây rắc rối và tranh chấp pháp lý.  

Lưu ý về thời hạn thuê, gia hạn thuê:

Thời hạn thuê, gia hạn thuê cũng là yếu tố quan trọng mà bạn nên lưu ý khi thuê nhà.

 • Thời hạn thuê ban đầu: Điều quan trọng là bạn phải hiểu rõ thời hạn thuê ban đầu của hợp đồng. Đây là khoảng thời gian mà bạn đã đồng ý thuê căn nhà. Thường, thời hạn này tùy thuộc vào thỏa thuận với người cho thuê.
 • Gia hạn thuê: Một số hợp đồng thuê có điều khoản cho phép gia hạn thuê sau khi kết thúc thời hạn ban đầu. Nếu bạn muốn tiếp tục ở lại căn nhà sau khi hợp đồng kết thúc. Hãy thảo luận với người cho thuê về khả năng gia hạn và điều kiện cụ thể
 • Chấm dứt hợp đồng: Nếu bạn muốn chấm dứt hợp đồng, hãy thông báo ngay cho bên cho thuê. Việc chấm dứt hợp đồng trái quy định có thể có hậu quả pháp lý và tài chính.
 • Tái ký hợp đồng: Trong trường hợp bạn muốn tái ký hợp đồng sau khi thời hạn kết thúc. Hãy thảo luận với người cho thuê về điều kiện và giá thuê mới.

Lưu ý về giá thuê, phương thức thanh toán

Ngoài xem xét về những vấn đề trên, khách thuê cần lưu ý khi mua nhà là về giá và phương thức thanh toán :

 • Giá thuê: Xác định giá thuê hàng tháng và xem xét xem nó có phù hợp với ngân sách của bạn hay không.
 • Đặt cọc: bạn cần biết số tiền cần đặt cọc và điều kiện để lấy lại đặt cọc khi kết thúc hợp đồng. Đảm bảo bạn có bản ghi chép về tình trạng tài sản khi bạn nhận nó để tránh tranh chấp về việc trả lại đặt cọc.
 • Phương thức thanh toán: Thảo luận với người cho thuê về phương thức thanh toán và lịch thanh toán. Điều này bao gồm việc xác định ngày thanh toán hàng tháng và cách bạn sẽ chuyển tiền cho họ.
 • Tăng giá thuê: Hỏi người cho thuê về khả năng tăng giá thuê trong tương lai và điều kiện cho việc này. Điều này giúp bạn dự tính ngân sách và quản lý tài chính của mình.
 • Chí phí bổ sung: Hỏi về các chí phí bổ sung khác liên quan đến việc thuê nhà. Chẳng hạn như phí dịch vụ, phí bảo trì, hoặc các khoản phí khác.

Lưu ý khi thuê nhà về trách nhiệm của hai bên 

Vì đây một hợp đồng song vụ, nên cả hai bên đều có quyền và nghĩa vụ riêng của họ đối với nhau. Vì vậy, việc hiểu rõ về trách nhiệm của cả hai bên là điều không thể thiếu trong quá trình thuê nhà.

Trách nhiệm của hai bên
Trách nhiệm của hai bên

Trách nhiệm bên cho thuê

 • Bàn giao nhà đúng thời gian: Bên cho thuê phải giao nhà đúng thời gian và trong tình trạng như đã thỏa thuận.
 • Thực hiện các cam kết: Bên cho thuê phải tuân thủ các cam kết và điều khoản đã thỏa thuận trong hợp đồng. Chẳng hạn như giá thuê, thời hạn thuê, và các cam kết về sửa chữa và bảo trì.
 • Bảo vệ quyền riêng tư của người thuê: Bên cho thuê phải tôn trọng quyền riêng tư của người thuê. Đồng thời không can thiệp vào cuộc sống cá nhân của họ mà không có sự đồng ý.
 • Giải quyết sự cố và sửa chữa: Bên cho thuê phải xử lý các sự cố và yêu cầu sửa chữa một cách nhanh chóng, hiệu quả. 
 • Thời gian thông báo: Khi bên cho thuê muốn chấm dứt hợp đồng hoặc thay đổi điều kiện thuê. Họ cần thông báo cho người thuê, theo quy định của pháp luật địa phương.
 • Trả lại đặt cọc: Sau khi kết thúc hợp đồng, bên cho thuê phải trả lại đặt cọc như thỏa thuận trong hợp đồng.

Trách nhiệm bên thuê

 • Thanh toán tiền thuê đúng hạn: Bên thuê lưu ý phải thanh toán hàng tháng đúng hạn theo thỏa thuận trong hợp đồng. 
 • Bảo quản và sửa chữa nhà cửa: Bên thuê phải duy trì sự sạch sẽ và bảo quản nhà cửa một cách hợp lý. Và thông báo cho chủ nhà về bất kỳ vấn đề sửa chữa cần thiết trong căn nhà.
 • Tuân theo các quy tắc của khu vực: Bên thuê cần lưu ý khi thuê nhà là tuân thủ các quy định khu vực mà họ đang sống. Bao gồm việc tuân thủ về an ninh và quyền yêu cầu của hàng xóm.
 • Bảo vệ tài sản cá nhân: Bên thuê nhà phải chịu trách nhiệm bảo vệ tài sản cá nhân của họ. Đồng thời không gây ra sự cố hoặc thiệt hại cho tài sản của chủ nhà.
 • Thông báo về việc di chuyển hoặc hủy hợp đồng: Nếu bên thuê nhà quyết định di chuyển hoặc hủy hợp đồng. Họ cần thông báo cho chủ nhà theo quy định và thời hạn được ghi trong hợp đồng.

KẾT LUẬN

Chúng tôi hy vọng rằng, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đáng lưu ý khi thuê nhà. Hãy theo dõi Duchoa.net để cập nhật được nhiều thông tin hữu ích nhé!

Đánh giá

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP THẮNG LỢI MIỀN NAM

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0936.258.775 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!  Dự Án Nổi Bật

  Trả lời