Thông tin về tuyến Metro số 1: Bến Thành – Suối Tiên

Đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh còn có tên tiếng Anh là Ho Chi Minh City Metro là một trong những hệ thống vận tải đô thị nhanh đầu tiên được xây dựng tại Thành phố Hồ Chí Minh (Việt Nam). Đây là dự án là sự kết hợp giữa xe điện mặt đất – tramway, tàu điện ngầm – metro và tàu một ray – monorail. Nằm trong dự án lớn này, Tuyến Metro số 1: Bến Thành – Suối Tiên là tuyến được TP. HCM chú trọng tập trung phát triển, dự kiến đây sẽ là một trong các tuyến được vận hành với nhu cầu cao nhất của người dân.

Tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên chuẩn bị được đưa vào hoạt động
Tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên chuẩn bị được đưa vào hoạt động

Các thông tin liên quan đến tuyến metro số 1

Được khởi công chính thức vào tháng 3 năm 2007, hệ thống dự kiến được vận hành vào năm 2024 Đường sắt đô thị Tp Hồ Chí Minh sẽ tuyến đường sắt đô thị thứ ba của Việt Nam sau hai tuyến đường sắt tuyến số 2A: Cát Linh – Hà Đông của Hà Nội đã vận hành vào ngày 6 tháng 11 năm 2021 và tuyến số 3: đoạn Nhổn – Ga của Hà Nội, vận hành đoạn trên cao dự kiến từ ngày 15 tháng 10 năm 2022. Tuyến đường sắt đô thị của Thành phố Hồ Chí Minh sẽ là tuyến có đoạn chạy ngầm đầu tiên được xây dựng tại Việt Nam đi vào hoạt động, đi trước tuyến số 3 của Hà Nội.

Một số thông tin chung nhất về tuyến metro số 1
Một số thông tin chung nhất về tuyến metro số 1

Tuyến Metro số 1: Tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên là một tuyến đường sắt đang được xây dựng và hiện tại thành phố dự kiến sẽ đưa tuyến số 1 vận hành thương mại chính thức vào quý IV năm 2023. Tuyến đường sắt này có đoạn đi ngầm dài khoảng 2,6 km đi qua 3 ga, đoạn đi trên cao dài 17,1 km đi qua 11 ga, tổng chiều dài là 19,7 km. Màu biểu trưng được đặt của tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên là màu đỏ thẫm.

Bản đồ quy hoạch của tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên

Để có cái nhìn rõ hơn, sau đây hãy cùng xem qua về bản đồ quy hoạch của tuyến metro số 1: Tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên.

Bản đồ quy hoạch của METRO số 1
Bản đồ quy hoạch của METRO số 1
  • Hướng tuyến: Bắt đầu từ Bến Thành, qua các điểm Ngô Văn Năm, Lê Lợi, Nguyễn Siêu, Tôn Đức Thắng, Ba Son, cầu Sài Gòn, Xa lộ Hà Nội, Nguyễn Hữu Cảnh, Văn Thánh, Điện Biên Phủ và cuối cùng, kết thúc tại Depot Long Bình.
  • Chiều dài: tổng: 19,7 km gồm 2,6 km đi ngầm và 17,1 km đi trên cao.
  • Số lượng ga đi qua: 14 với 3 ga ngầm và 11 ga trên cao.
  • Định hướng: Tuyến đường sẽ kéo dài từ ga Suối Tiên, qua Bình Dương và kéo đến TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai).
  • Diện tích tại Depot Long Bình – quận 9: khoảng 20 ha.
  • Dự kiến hoàn thành ban đầu: 2020 – 2022.

Nguồn vốn đầu tư của tuyến metro số 1

Theo kế hoạch ban đầu, dự án tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên được phê duyệt vào năm 2007 với tổng mức đầu tư là khoảng 17.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, vào năm 2011, dự án này phải điều chỉnh lên đến hơn 47.000 tỷ đồng. Cuối năm 2019, UBND TP Hồ Chí Minh đã phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án. Sau khi rà soát tất cả các hạng mục, tổng mức đầu tư của tuyến metro số 1 giảm từ hơn 47.000 tỷ đồng xuống còn hơn 43.000 tỷ đồng. Hiện tuyến đường này đã hoàn thành hơn 70% theo kế hoạch đề ra, dự kiến sẽ được vận hành vào năm 2023 với 17 đoàn tàu và trang bị máy móc tự động hiện đại.

Tuy còn một số vấn đề về nguồn vốn còn tồn đọng, song sự mong đợi của tất cả mọi người về tuyến metro số 1 là không thể phủ nhận
Tuy còn một số vấn đề về nguồn vốn còn tồn đọng, song sự mong đợi của tất cả mọi người về tuyến metro số 1 là không thể phủ nhận.

Xem chi tiết bán đất long an tại đây

Lời kết

Trên đây là các thông tin được chúng tôi tổng hợp liên quan đến Tuyến Metro số 1: Bến Thành – Suối Tiên. Với sự mong đợi sự vận hành của tuyến metro số 1 cho TP HCM, người dân và cả nước đều hy vọng để cải thiện tình hình giao thông và tăng thêm sự hiện đại, thẩm mỹ cho thành phố.

Đánh giá

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP THẮNG LỢI MIỀN NAM

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0936.258.775 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!    Dự Án Nổi Bật

    Trả lời