Tìm hiểu chi tiết về tuyến đường cao tốc Bắc Nam

Hiện nay nhu cầu di chuyển từ Bắc vào Nam từ Nam ra Bắc là rất lớn. Ngoài phương tiện là máy bay sẽ giúp con người di chuyển một cách nhanh chóng thì việc di chuyển bằng các phương tiện trên đường cao tốc cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí. Ngay sau đây, hãy cùng xem qua thông tin liên quan đến tuyến cao tốc Bắc Nam được đang được đầu tư vàn phát triển ngay trong bài viết dưới đây.

Thông tin về đường cao tốc Bắc Nam

Với tình hình hiện nay, cao tốc Bắc Nam được phân thành tuyến đường cao tốc phía Tây Việt Nam và tuyến đường cao tốc phía Đông Việt Nam. Đối với tuyến đường phía Tây, nó có tổng chiều dài rơi vào khoảng 2096 km với điểm bắt đầu là tỉnh Lạng Sơn. Và điểm kết thúc của tuyến đường này là ở tỉnh Cà Mau. Tuyến đường phía Đông sẽ bắt đầu từ tỉnh Tuyên Quang và kết thúc tại tỉnh Kiên Giang. Tổng chiều dài của tuyến đường này rơi vào khoảng 1300 km.

Hình ảnh con đường cao tốc Bắc Nam trên một đoạn đường
Hình ảnh con đường cao tốc Bắc Nam trên một đoạn đường

Nguồn gốc hay lịch sử của cao tốc

Cuộc sống ngày càng phát triển khiến nhu cầu di chuyển của con người theo chiều dọc Bắc Nam tăng cao. Và một ý tưởng cho xây dựng con đường cao tốc Bắc Nam đã được hình thành vào khoảng trước năm 2010. Khi đó, Việt Nam đang có tuyến đường Quốc lộ 1A nhưng lại không thể mở rộng do nằm cạnh tuyến đường sắt thống nhất. Do đó, việc xây dựng một tuyến cao tốc để đáp ứng lưu lượng xe lớn là một điều cần thiết. Giảm ùn tắc giao thông và tạo lối đi riêng cho các loại ô tô. Giúp di chuyển hàng hóa được nhanh và tiện lợi, không gián đoạn trong quá trình di chuyển.

Cao tốc Bắc Nam khi thi công gần đồi núi
Cao tốc Bắc Nam khi thi công gần đồi núi

Tình trạng thực tế của cao tốc Bắc Nam hiện nay

Tuyến đường cao tốc Bắc Nam trên trục trải dài từ Lạng Sơn đến Cà Mau đóng vai trò quan trọng. Trong vấn đề phát triển kinh tế của đất nước, nó có vai trò nối từ thủ đô Hà Nội đến vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đây là con đường di chuyển thường xuyên của cá loại xe tải hàng hóa cung cấp cho mọi vùng miền. Không chỉ vậy, nó còn kết nối các hải cảng tới các khu kinh tế, giúp cho việc di chuyển hàng hóa trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên tuyến cao tốc Bắc Nam này vẫn chưa được hoàn thiện như kỳ vọng. Bởi lẽ, quá trình xây dựng không được hài hòa trong việc nối các vùng kinh tế với nhau.

Hình ảnh mặt đường cao tốc Bắc Nam
Hình ảnh mặt đường cao tốc Bắc Nam

Các giai đoạn đầu tư cho cao tốc Bắc Nam như thế nào?

Tuyến đường cao tốc Bắc Nam có nhiều giai đoạn đầu tư được đưa ra. Tuy nhiên, nó có thể được chia làm hai giai đoạn chính. Giai đoạn đầu tiên là giai đoạn từ năm 2017 – 2020 với giá trị đầu tư khoảng 119.000 tỷ đồng với tổng chiều dài khoảng 655 km. Giai đoạn đang phát triển 2021 – 2025, với tổng mức đầu tư dự kiến là khoảng 148.000 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước rót ra là 131.000 tỷ đồng và số còn lại đến từ các đối tác tư nhân trong nước. Tổng chiều dài mà giai đoạn này phải đáp ứng là khoảng 730 km.

Mô phỏng bản đồ cao tốc Bắc Nam
Mô phỏng bản đồ cao tốc Bắc Nam

Kết luận

Trên đây là thông tin cơ bản về cao tốc Bắc Nam và tiến độ thi công của công trình. Mong các thông tin trên đây đã giải đáp cho bạn những thắc mắc về tuyến cao tốc này và có được những định hướng dài hơi cho nhu cầu mua bán bất động sản của mình.

Đánh giá

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP THẮNG LỢI MIỀN NAM

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0936.258.775 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!    Dự Án Nổi Bật

    Trả lời