Tuyến Metro số 4: Thạnh Xuân (Quận 12) – Khu đô thị Hiệp Phước

Đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông tại các thành phố trọng điểm đang được nhà nước quan tâm và đầu tư. Một trong số đó chính là Tuyến Metro số 4: Thạnh Xuân (Quận 12) – Khu đô thị Hiệp Phước. Đây tuyến Metro dài nhất trong chuỗi dự án metro của Thành phố Hồ Chí Minh. Thông tin về chiều dài, kế hoạch, hướng tuyến, thiết kế và tiến độ Metro số 4 sẽ có trong bài viết dưới đây.

Thông tin khái quát về Tuyến Metro số 4: Thạnh Xuân (Quận 12) – Khu đô thị Hiệp Phước

Đây là một trong 8 tuyến đường sắt đô thị tại thành phố Hồ Chí Minh, tuyến Metro số 4 có điểm bắt đầu từ Thạnh Xuân Quận 12 về trung tâm Bến Thành quận 1 và kết thúc tại khu đô thị Hiệp Phước. Tuyến Metro số 4: Thạnh Xuân (Quận 12) – Khu đô thị Hiệp Phước có tổng chiều dài 35,75km, tổng số ga là 32 ga trong đó có 14 ga ngầm và 18 ga trên cao và 2 ga trên mặt đất.

Thông tin khái quát về Tuyến Metro số 4: Thạnh Xuân (Quận 12) – Khu đô thị Hiệp Phước
Thông tin khái quát về Tuyến Metro số 4: Thạnh Xuân (Quận 12) – Khu đô thị Hiệp Phước

Tuyến Metro số 4: Thạnh Xuân (Quận 12) – Khu đô thị Hiệp Phước đi qua địa bàn các quận Phú Nhuận và huyện Nhà Bè, quận 1, quận 3, quận 4, quận 7, quận 12, quận Gò vấp. Tuyến metro có khoảng 0,73km đi trên mặt đất, 18,2km đi trên cao và 13,1 km đi ngầm.

Hình thức đầu tư và quá trình thực hiện dự án

Tuyến Metro số 4: Thạnh Xuân (Quận 12) – Khu đô thị Hiệp Phước được đầu tư dưới hình thức ODA và PPP. Dự kiến chi phí đầu tư cho dự án tuyến metro 4 là dùng ngân sách nhà nước, tổng chi phí tham khảo khoảng 97.000 tỷ đồng. Theo báo cáo đầu tư xây dựng công trình, đơn vị quản lý dự án là Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM. Chủ đầu tư dự án Metro số 4 là Ngân hàng Xuất nhập khẩu KEXIM Hàn Quốc.

Hình thức đầu tư và quá trình thực hiện dự án metro số 4
Hình thức đầu tư và quá trình thực hiện dự án metro số 4

Phạm vi quy hoạch của Tuyến Metro số 4: Thạnh Xuân (Quận 12) – Khu đô thị Hiệp Phước khá lớn bởi vì nó đi qua các địa bàn khu vực Quận 1, quận 3, quận 4, quận 12, quận Gò Vấp, quận Phú Nhuận, và huyện Nhà Bè. Với chiều dài 35,75 km, dự án tuyến Metro số 4 được chia làm 4 giai đoạn cụ thể như sau:

  • Giai đoạn 1: Từ ga Công viên Gia Định (quận Tân Bình) đến ga Hoàng Diệu (Quận 4) với tổng chiều dài 6,375 km.
  • Giai đoạn 2: Từ công viên Gia Định đến Ga Thạnh Xuân (Quận 12) có chiều dài khoảng 6,975 km và là đoạn quan trọng nhất của toàn tuyến vì phải xây dựng depot Thạnh Xuân 24.93 ha.
  • Giai đoạn 3: Từ ga Hoàng Diệu đến ga Phước Kiển (huyện Nhà Bè), có chiều dài khoảng 6,975 km. Mặc dù là đoạn ngắn nhất nhưng dự tính có thời gian thực hiện lâu nhất bởi việc giải tỏa tại đây gặp nhiều khó khăn.
  • Giai đoạn 4: Từ ga Phước Kiển đến điểm cuối Hiệp Phước, có chiều dài khoảng 17,35 km, trải dài qua 4 quận và 1 huyện của Thành Phố Hồ Chí Minh.
Giai đoạn thi công cụ thể của dự án metro số 4
Giai đoạn thi công cụ thể của dự án metro số 4

Vai trò của Tuyến Metro số 4: Thạnh Xuân (Quận 12) – Khu đô thị Hiệp Phước

Đầu tiên, Tuyến Metro số 4: Thạnh Xuân (Quận 12) – Khu đô thị Hiệp Phước sẽ giúp hình thành và phát triển vận chuyển hành khách và hàng hóa một cách tiện lợi và nhanh chóng nhất từ Thành phố Hồ Chí Minh đến các vùng lân cận. Ngoài ra còn khiến việc vận chuyển và giao thương hàng hóa sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết. Đặc biệt là việc cung ứng, bổ sung nhanh chóng nông sản cho thành phố.

Thứ hai, Tuyến Metro số 4: Thạnh Xuân (Quận 12) – Khu đô thị Hiệp Phước nối các bến xe lớn góp phần vào việc thúc đẩy kinh tế phát triển, tạo nên sự tiện nghi cho người dân. Hơn nữa nó cũng giảm thiểu được các tình trạng như kẹt xe, khói bụi và thiếu đất ở của người dân.

Vai trò của Tuyến Metro số 4: Thạnh Xuân (Quận 12) – Khu đô thị Hiệp Phước
Vai trò của Tuyến Metro số 4: Thạnh Xuân (Quận 12) – Khu đô thị Hiệp Phước

Tuyến Metro số 4: Thạnh Xuân (Quận 12) – Khu đô thị Hiệp Phước sẽ tạo cơ hội mới cho những nhà đầu tư bất động sản. Theo các chuyên gia đánh giá, tuyến metro số 4 đi vào hoạt động sẽ tác động mạnh mẽ đến diện mạo đô thị thành phố.

Xem thêm bán nhà long an

Kết luận

Trên đây là bài viết tổng hợp thông tin cụ thể và chi tiết về Tuyến Metro số 4: Thạnh Xuân (Quận 12) – Khu đô thị Hiệp Phước. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về một trong những tuyến metro dài nhất nước ta cùng những lợi ích mà nó mang lại cho người dân.

Đánh giá

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP THẮNG LỢI MIỀN NAM

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0936.258.775 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!    Dự Án Nổi Bật

    Trả lời