Thị trường bất động sản tiềm năng ở Việt Nam hiện nay

  • Đinh Quỳnh bởi Đinh Quỳnh
  • 0
Thị trường bất động sản tiềm năng ở Việt Nam

Hiện nay, thị trường bất động sản tại Việt Nam đang trải qua nhiều biến động đáng chú ý. Mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, thị trường này vẫn chứng kiến những dấu hiệu tích cực. Để hiểu rõ hơn về tình hình hiện tại của thị trường bất động sản tại Việt Nam. Đồng thời để phát hiện các cơ hội đầu tư tiềm năng, mời bạn cùng duchoa.net tham khảo bài viết sau đây nhé!

Tình hình thị trường bất động sản hiện nay tại Việt Nam 

Những thách thức mà thị trường bất động sản Việt Nam đang “gánh chịu”

Đầu tiên phải nói đến là, Việt Nam đang chứng kiến sự rút lui của các doanh nghiệp vào quý 3/2023. Đặc biệt là về lĩnh vực bất động sản đã ghi nhận những biến đổi đáng kể.

Dữ liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy sự sụt giảm đáng kể trong việc thành lập mới các doanh nghiệp (DN). Với mức giảm lên đến 61,4% so với cùng kỳ năm 2022. Đồng thời, số lượng DN giải thể đã tăng đáng kể, đạt 30,4%.

"Thách

Trong năm 2022, việc tung ra thị trường các sản phẩm mới chỉ đạt khoảng 20% so với năm 2018. Từ đầu năm đến nay, tình hình nguồn cung tiếp tục giảm sút mạnh. Chỉ đạt khoảng 50% so với cùng kỳ năm 2022. Điều nay, phản ánh một tình hình nguồn cung hiện nay khá hạn chế.

Về nguyên nhân dẫn là do:

  • Xu hướng điều chỉnh tổng quan của thị trường bất động sản, cả thế giới và ở Việt Nam sau hơn 2 năm tăng trưởng mạnh mẽ. Giá bất động sản thế giới tăng 10-20%, trong khi ở Việt Nam tăng 20-50%.
  • Vấn đề pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc chưa được giải quyết kịp thời.
  • Nguồn vốn đầu tư vào thị trường bất động sản bị hạn chế.
  • Các vi phạm liên tiếp đã làm giảm niềm tin của nhà đầu tư và thanh khoản thị trường
  • Quan hệ cung cầu chưa cân đối đã tạo ra sự không hợp lý trong giá cả.

Những chuyển biến tích cực của thị trường bất động sản Việt Nam

Mặc dù khó khăn hiện tại, thị trường bất động sản Việt Nam dự kiến phục hồi vào quý 4/2023.

Đầu tiên, sự quan tâm đến thị trường bất động sản trên toàn quốc đã tăng nhẹ trong thời gian gần đây. Điều này có thể thấy ở một số khu vực như Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh. Các tỉnh phía Bắc (Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh, Thái Bình) hay các tỉnh phía Nam (Long An, Bình Dương).

Thứ hai, năm 2023, phát triển cơ sở hạ tầng diễn ra mạnh mẽ. Cụ thể, việc khánh thành cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết; khởi công dự án Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh; sự kiện tái khởi động thi công cao tốc Bến Lức – Long Thành; cùng với việc tích cực thi công sân bay Long Thành. Đều là những dự án quan trọng đang tạo đà phát triển tích cực cho thị trường bất động sản.

Chuyển biến tích cực bất động sản Việt Nam
Chuyển biến tích cực bất động sản Việt Nam

Về mặt chính sách điều hành, Chính phủ cùng ban ngành đã đưa vào thực hiện nhiều biện pháp. Để tích cực giải quyết các vướng mắc và thúc đẩy sự phát triển của thị trường.

Một trong những đặc điểm nổi bật là sự tăng trưởng ổn định của các dự án bất động sản ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM. Các dự án chung cư, khu đô thị, và các khu công nghiệp đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Ngoài ra, các dự án ở các khu vực ven biển và du lịch cũng thu hút nhiều sự quan tâm. Việc nâng cấp hạ tầng và khích lệ đầu tư vào các khu du lịch. Đang giúp thị trường bất động sản ở các vùng biển phát triển mạnh mẽ.

Các thị trường tiềm năng hiện nay ở Việt Nam

Tại trung tâm Sài Gòn hiện nay tình hình quỹ đất ngày càng khan hiếm. Vì vậy, nhiều nhà đầu tư thông minh đã thay đổi chiến lược. Họ bắt đầu chuyển hướng tới việc “săn lùng” các nguồn cung bất động sản có giá cả phải chăng. Đồng thời, tìm kiếm những khu vực có tiềm năng tăng giá lớn trong tương lai. Đặc biệt là ở các khu vực tiềm năng như Nam Sài Gòn, tỉnh Long An,…

Thị trường bất động sản tiềm năng phía Nam Sài Gòn

Tại khu vực này có nhiều ưu thế đặc biệt về môi trường sống cùng với hệ thống tiện ích vượt trội.

Nơi này có một loạt tiện ích như Crescent Mall, SC Vivo City, Bệnh viện FV, Bệnh viện Tim Tâm Đức, Trung tâm Hội nghị – Triển lãm Sài Gòn. Cùng với sự hiện diện của các trường đại học như RMIT, Tài chính – Marketing, tạo nên một môi trường sống và làm việc thuận tiện và đẳng cấp.

"<yoastmark

Bên cạnh đó, quy hoạch sẽ thúc đẩy phát triển bất động sản Nam, đặc biệt huyện Nhà Bè. Gần đây, Nhà Bè đã được thông báo sẽ nâng cấp thành quận vào năm 2025. Và mới đây hơn, đã xuất hiện đề án phát triển trực tiếp thành phố vệ tinh thay vì trở thành quận. Điều này dự kiến sẽ tạo cơ hội phát triển mạnh mẽ cho thị trường bất động sản tại khu vực này.

Khu vực này cũng đang chứng kiến đầu tư mạnh mẽ vào nhiều dự án hạ tầng quy mô lớn. Như cầu Rạch Dơi, nút giao Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ, Vành đai 3, Vành đai 4, cầu Thủ Thiêm 3, tuyến Metro số 4, và cao tốc Bến Lức – Long Thành. Điều này sẽ nâng cao khả năng kết nối vùng và tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển của thị trường bất động sản trong khu vực.

Thị trường bất động sản tiềm năng ở Long An

Long an là một tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long và là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Sở hữu được vị trí đắc địa chiến lược giao thương giữa các vùng tỉnh lân cận. Long An hứa hẹn sẽ trở thành điểm đến tiềm năng mà các nhà đầu tư không nên bỏ lỡ.

"<yoastmark

Việc đẩy mạnh cơ sở hạ tầng các trục động lực giúp thúc đẩy thị trường bất động sản Long An. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đang nâng cấp và mở rộng mạng lưới đường để tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương hàng hoá khu vực.

Long An hiện nay có diện tích đất rộng lớn, giá mềm và đang trong giai đoạn phát triển. Là lựa chọn lý tưởng cho nhiều nhà đầu tư có mong muốn đầu tư an toàn, ổn định và bền vững trong dài hạn.

Long An hiện đứng ở vị trí thứ ba trên cả nước khi nói về quy mô các KCN. Ngoài ra, tỉnh này cũng đứng ở vị trí thứ 13 trên toàn quốc về khả năng thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Sự phát triển này tạo cơ hội việc làm cho dân địa phương và khu vực lân cận, thu hút lực lượng lao động đông đảo.

Kết luận

Trên đây là những thông tin mới nhất được chúng tôi cập nhật thường xuyên. Để biết những thông tin mới nhất hãy theo dõi trang web duchoa.net nhé! Chúc các bạn sớm tìm được cơ hội đầu tư tiềm năng tại Việt Nam.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh