Đất Nền – Nhà Phố – Shophouse

Đất nền – Nhà phố – Shophouse là những loại hình đầu tư phổ biến hiện nay trong lĩnh vực bất động sản. Tuy có nhiều lợi thế đầu tư tiềm năng về các loại hình này mang lại, nhưng trước hết những nhà đầu tư cần phải nắm rõ những kiến thức cơ bản để tránh rủi ro đầu tư. Hãy cùng Duchoa.net tìm hiểu rõ hơn về 3 loại hình này qua bài viết dưới đây nhé!

>> Đất nền

Khái niệm đất nền

Đất nền, theo định nghĩa đơn giản, là những lô đất trống, những phần đất vẫn nguyên vẹn và chưa bị can thiệp bởi hoạt động con người hoặc máy móc để thực hiện các dự án xây dựng. Tuỳ vào mục đích sử dụng đất nền được phân chia nhiều loại khác nhau.

Khái niệm về đất nền và các loại hình đất nền
Khái niệm về đất nền và các loại hình đất nền

Các loại hình đất nền

Đất nền dự án

Đất nền dự án đề cập đến các mảnh đất thuộc một dự án cụ thể, đang trong quá trình quy hoạch và phát triển bởi chủ đầu tư. Các khu đất trong phạm vi dự án này vẫn đang ở giai đoạn ban đầu, chưa trải qua quá trình xây dựng và hoàn thiện.

Khác biệt với đất nền tự nhiên, đất nền dự án đã trải qua tác động của chủ đầu tư và được quy hoạch một cách cụ thể và minh bạch. Chủ đầu tư chịu trách nhiệm trong việc bồi thường đất cho dự án và cung cấp tất cả các tài liệu và giấy tờ liên quan đến mảnh đất đó

Về vị trí, đất nền dự án thường nằm tại các khu vực đa tiện ích, được bao quanh bởi hệ thống giao thông thuận lợi. Mục tiêu sử dụng phổ biến của đất nền dự án bao gồm việc phát triển các khu sinh thái, dự án dân cư, tòa nhà, và các khu sản xuất,…

Đất nền thổ cư

Đất thổ cư là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ loại đất được Nhà nước công nhận và cho phép sử dụng với mục đích để ở, xây dựng công trình hoặc các công việc khác phục vụ cho cuộc sống và sản xuất của con người. Mức giá của đất thổ cư thường cao hơn so với các loại đất khác do giá trị sử dụng và kỳ vọng về phát triển kinh tế trong tương lai.

Đất thổ cư cũng được quản lý theo các quy định pháp luật về quản lý đất đai, quy hoạch sử dụng đất, và cả về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các cá nhân, hộ gia đình, và tổ chức.

Bên cạnh đó, đất thổ cư còn được chia thành hai loại gồm đất thổ cư đô thị và đất thổ cư nông thôn.

Đất thổ cư đô thị: đề cập đến đất nằm trong phạm vi quản lí của các phường, thị trấn, quận, thị xã, thành phố hoặc các khu dân cư được quy hoạch trong các đô thị mới.

Đất thổ cư nông thôn: là đất thuộc địa giới hành chính là khu vực nông thôn và do xã quản lý.

Đất nền liền kề

Đất liền kề là các lô đất sắp xếp cạnh nhau theo một vị trí cụ thể, có diện tích tương đương và nằm trong cùng một khu vực thi công dự án xây dựng.

>> Nhà phố

Khái niệm nhà phố

Nhà phố còn được gọi là nhà ống, là một loại kiến trúc nhà ở có mặt tiền hẹp và chiều dài khiêm tốn. Do diện tích nhỏ, các nhà ống thường được xây dựng liền kề nhau và có ít nhất một hoặc hai mặt tiếp giáp với đường giao thông. Phong cách thiết kế này đặc thù và phổ biến trong ngành xây dựng hiện nay.

Những điều cần biết về nhà phố
Những điều cần biết về nhà phố

Các loại hình nhà phố

Nhà phố liền kề 

Nhà phố liền kề là loại nhà ở được xây dựng liền kề nhau trong cùng một khu vực đất, trên các trục đường phố hoặc trong khu vực đã được quy hoạch cho mục đích thương mại và dịch vụ. Thông thường, diện tích của một nhà phố liền kề thường là khoảng 5×20 hoặc 4×25.

Hình ảnh về loại nhà phố liền kề
Hình ảnh về loại nhà phố liền kề

Nhà phố sân vườn

Điểm đặc trưng của những căn nhà phố này nằm ở phần không gian sân vườn, mà thường được thiết kế ở tầng thượng hoặc tầng trệt. Việc tạo ra một không gian xanh, với không khí trong lành tại các nhà phố sân vườn, có thể đem lại lợi ích cho cuộc sống và tạo năng lượng tích cực.

Hình ảnh nhà phố sân vườn
Hình ảnh nhà phố sân vườn

>> Shophouse 

Khái niệm Shophouse

Đây là căn hộ thường được gọi là 2 trong 1, tức là nhà sẽ được xây dựng kết hợp không gian vừa sống vừa có thể kinh doanh

Kể từ khi xuất hiện trên thị trường Việt Nam và nhận được đánh giá tích cực từ phía khách hàng, shophouse hiện nay đã trở thành phổ biến trong hầu hết các dự án nhà ở và khu đô thị, bất kể kích thước của chúng. Đây là một sự lựa chọn thông minh cho các nhà đầu tư khi họ đầu tư vào lĩnh vực bất động sản khu đô thị.

Khái niệm về shophouse và các loại hình
Khái niệm về shophouse và các loại hình

Các loại hình Shophouse

Shophouse khối đế hay Shophouse chân đế: là các dạng shophouse được xây dựng dưới chân đế các căn hộ chung cư. Thường chân đế sẽ từ tầng 1 đến tầng 5. Những căn shophouse này có thời hạn sử dụng trong vòng 50 năm và sau đó thì hoàn trả lại cho chủ đầu tư.

Shophouse thấp tầng liền kề: Là những căn nhà phố được xây dựng liền kề, vừa phục vụ cho sinh sống và kinh doanh. Về thời gian sử dụng thì đối với các loại shophouse này thì chủ sở hữu được sở hữu lâu dài, và tuân theo quy định thông thường của luật đất đai.

Kết luận

Bài viết này chúng tôi đã cung cấp một số thông tin cơ bản về 3 loại hình bất động sản đất nền, nhà phố và shophouse. Mong chúng có thể sẽ giúp ích cho bạn. Hãy luôn theo dõi Duchoa.net để biết thêm về những dự án bất động sản tiềm năng nhé!

5/5 - (2 votes)