Cao tốc TP.HCM – Mộc Bài, thông tin mới nhất Hiện nay

Đường cao tốc TP.HCM – Mộc Bài là dự án quan trọng nối liền TP.HCM với tỉnh Tây ninh qua cửa khẩu Mộc Bài. Tuyến đường có điểm đầu giao với đường vành đai 3 thuộc H. Hóc Môn, HCM và điểm cuối tại khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài thuộc H. Bến Cầu. Tuyến đường rộng 17 m, chứa được 4 làn xe và giảm rất nhiều áp lực cho giao thông hiện nay.

Bản đồ kế hoạch dự án chi tiết
Bản đồ kế hoạch dự án chi tiết

Thông tin sơ lược về cao tốc TP.HCM – Mộc Bài

Tuyến cao tốc TP.HCM – Mộc Bài là một trong 8 dự án chính của TP.HCM. Tuyến đường có tổng chiều dài 53,5km. Đường đi bắt đầu từ đường Vành đai 3 đi song song với đường sắt Tân Chánh Hiệp, cắt qua Quốc lộ 22B kết nối với cửa khẩu Mộc Bài.

Một số thông tin cần lưu ý:

 • Tên dự án chính thức: Cao tốc TP.HCM – Mộc Bài
 • Làn xe: giai đoạn 1 có 4 làn xe; dự kiến giai đoạn 2 có 6 đến 8 làn xe
 • Địa phận đi qua: TP.HCM, cửa khẩu Mộc Bài, giáp biên giới Campuchia.
 • Mục tiêu: giảm bớt tình trạng tắc nghẽn giao thông cho Quốc Lộ 22
 • Chiều dài: 53,5km
 • Vốn đầu tư: 10.668 tỷ đồng
 • Tiến độ dự kiến:
 • 2019 – 2020: thực hiện các thủ tục giải ngân, đầu tư, kế hoạch,…
 • 2021 – 2025: xây dựng
 • 2026: đưa vào sử dụng
 • Năm hoàn thành dự kiến: 2026
Nút giao tuyến cao tốc TP.HCM - Mộc Bài rất gần các khu kinh tế phát triển
Nút giao tuyến cao tốc TP.HCM – Mộc Bài rất gần các khu kinh tế phát triển

Tiến độ cao tốc TP.HCM – Mộc Bài

Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án – ông Lê Ngọc Hùng cho biết: UBND TP.HCM đã cho phép thành lập Hội đồng thẩm định nội bộ của dự án cao tốc trọng điểm này. Với hy vọng nâng cấp giao thông và phát triển kinh tế.Thêm nữa, Sở KH&ĐT cũng đang chủ trì các công tác thẩm định nội bộ để tham mưu, sau đó sẽ trình Thủ tướng Chính phủ. Sau khi có được chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, dự án mới tiến hành các thủ tục tiếp theo.

Theo ông Hùng, hiện thành phố đang bố trí nguồn vốn hơn 5.900 tỷ đồng để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng, đền bù cho người dân. Ban Giao thông cũng kiến nghị các sở ngành sớm phối hợp, triển khai nhanh để hoàn thiện các thủ tục dự án.

Theo kế hoạch ban đầu, thời gian dự kiến trình Bộ KH&ĐT hồ sơ báo cáo nghiên cứu tiền khả thi vào tháng 9-2021. Tuy nhiên, kế hoạch trình hồ sơ đã trễ hơn so với thời gian dự kiến.

Đường vành đai 3 kết nối tuyến TP.HCM - Mộc Bài
Đường vành đai 3 kết nối tuyến TP.HCM – Mộc Bài

Lợi ích khi hoàn thành Cao tốc TP.HCM – Mộc Bài

Hiện tại, tuyến đường Quốc Lộ 22 là tuyến chính kết nối Hồ Chí Minh và Tây Ninh. Tuy nhiên, tuyến đường đang rơi vào tình trạng quá tải và một số đoạn đang xuống cấp cần tu bổ. Cao tốc TP.HCM – Mộc Bài được kỳ vọng vào việc xóa thế độc đạo Quốc Lộ 22, giảm tình trạng ùn tắc và tai nạn giao thông.

Chưa hết, nâng cấp những tuyến đường mới kéo theo tầm nhìn về kinh tế, xây dựng các khu công nghiệp, thu hút vốn đầu tư. Bất động sản sẽ có nhiều cơ hội phát triển hơn trong tương lai. Từ đó, cuộc sống người dân cũng sẽ ngày một tốt lên.

Cao tốc TP.HCM - Mộc Bài được hi vọng phá vỡ thế độc đạo của quốc lộ 22
Cao tốc TP.HCM – Mộc Bài được hi vọng phá vỡ thế độc đạo của quốc lộ 22

Kết luận

Dự án Cao tốc TP.HCM – Mộc Bài là tuyến huyết mạch hết sức quan trọng. Kết nối vùng kinh tế phía Nam với hành lang kinh tế Đông Tây, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội. Tuy nhiên, dự án còn kéo dài tới 5 năm, trong đó đã mất 1,5 năm là mùa mưa. Đây chính là thách thức mà các cấp chính quyền và nhà thầu phải đối mặt và chuẩn bị các phương án cần thiết.

Đánh giá

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP THẮNG LỢI MIỀN NAM

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0936.258.775 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!  Dự Án Nổi Bật

  Trả lời