Chăm sóc sức khỏe trước và sau khi bị covit-19 như thế nào cho đúng cách

I. Chăm sóc sức khỏe trước khi mắc COVID-19:

Tăng cường hệ thống miễn dịch:

 Ăn thực phẩm có chứa chất dinh dưỡng cần thiết cho hệ thống miễn dịch

Để có một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Việc duy trì dinh dưỡng hợp lý là điều cực kỳ quan trọng. Tương tự như mọi bộ phận khác trong cơ thể. Hệ thống miễn dịch của chúng ta cần những chất dinh dưỡng cụ thể để hoạt động một cách hiệu quả. Các chất dinh dưỡng quan trọng cho hệ thống miễn dịch bao gồm:

 • Vitamin A, B6, C, D, E và axit folic: Những vitamin này đóng vai trò quan trọng. Trong việc hỗ trợ và củng cố hệ thống miễn dịch.
 • Khoáng chất kẽm, đồng, selen và sắt: Những khoáng chất này là yếu tố quan trọng. Trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống miễn dịch.

Ví dụ:

 • Vitamin C: Được tìm thấy nhiều trong trái cây và rau quả, đặc biệt là trong cam và ớt chuông đỏ. Để bảo vệ lượng vitamin C tối đa. Nên ăn thực phẩm này sống hoặc nấu chín thay vì nấu quá lâu ở nhiệt độ cao.
Trái cây có nhiều vitamin
Trái cây có nhiều vitamin
 • Vitamin A: Các loại thực phẩm có màu vàng như khoai lang. Mơ và cà rốt chứa nhiều vitamin A. Rau lá xanh như rau bina và bông cải xanh, đậu khô nấu chín. Và các loại ngũ cốc cũng cung cấp axit folic cần thiết cho hệ thống miễn dịch.
 • Vitamin B6: Các nguồn thực phẩm giàu vitamin B6 bao gồm ngũ cốc, gan, gà, thịt bò, và trứng.
 • Vitamin E: Loại vitamin này có nhiều trong các loại hạt. Hạt và dầu ô liu ép lạnh.
 • Vitamin D: Các nguồn thực phẩm giàu vitamin D bao gồm cá hồi. Cá ngừ và cá mòi, cũng như một số loại nấm. Tuy nhiên, cơ thể có thể tổng hợp vitamin D từ ánh sáng mặt trời, vì vậy việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong ít phút vào giữa trưa có thể giúp sản xuất vitamin D.
 • Sắt: Đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp. Oxy cho tế bào và duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Sắt có thể tìm thấy trong thịt đỏ, gia cầm, động vật có vỏ (như hàu) và cả trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật như đậu và các loại ngũ cốc tăng cường sắt.
 • Selen: Khoáng chất này có mặt trong quả hạch Brazil, hải sản, thịt gia cầm, thịt, và sản phẩm từ sữa, đặc biệt là pho mát.
 • Kẽm: Có trong hàu, sản phẩm từ sữa, cua, thịt đỏ, thịt gia cầm, và cả trong các loại thực phẩm thực vật như đậu, yến mạch, quả hạch, hạt và đậu phụ.

Ngủ đủ giấc

Đảm bảo ngủ đủ giấc và sâu là một yếu tố vô cùng quan. Trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn và đặc biệt quan trọng đối với quá trình trẻ hóa hệ thống miễn dịch.

Trong suốt quá trình giấc ngủ, cơ thể trải qua nhiều biến đổi để tăng cường và tái tạo hệ thống miễn dịch. Chu kỳ ngủ sâu bắt đầu khoảng một giờ sau khi bạn bắt đầu giấc ngủ. Và đây là thời điểm mà cơ thể bạn đạt đến mức thư giãn tối đa, nhịp thở và nhịp tim chậm nhất.

Ngủ đủ giấc
Ngủ đủ giấc

Có điều thú vị là. Trong khi hầu hết các quá trình trong cơ thể diễn ra chậm chạp hơn trong giai đoạn ngủ sâu. Các chức năng của hệ thống miễn dịch lại hoạt động nhanh hơn. Các nhà nghiên cứu giấc ngủ đã phát hiện ra rằng giai đoạn ngủ sâu nhất tương ứng với sự gia tăng sản xuất các tế bào quan trọng của hệ thống miễn dịch, giúp đối phó với nhiễm trùng.

Trong các giai đoạn khác của giấc ngủ, não củng cố và lưu trữ thông tin và ký ức từ ngày trước. Tương tự, trong giai đoạn ngủ sâu, hệ thống miễn dịch cũng trải qua các quá trình tương tự để tăng cường khả năng phản ứng đối phó với các yếu tố gây bệnh.

Một trong những lý do có thể giải thích hiện tượng này là sự thư giãn của cơ bắp. Và sự giảm nhịp thở chậm giúp giải phóng năng lượng cho các hoạt động của hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, trong giấc ngủ, cơ thể sản xuất melatonin, một hormone giúp giảm viêm nhiễm. Các nghiên cứu còn cho thấy rằng giấc ngủ sâu có thể củng cố hiệu quả của vaccine và giảm nguy cơ phản ứng dị ứng.

 Tham gia các hoạt động thể chất thường xuyên

Tập thể dục hỗ trợ cơ thể tạo ra các tế bào miễn. Dịch chống viêm và đẩy chúng vào hệ tuần hoàn máu. Nó còn kích thích hệ thống bạch huyết. Một phần quan trọng trong việc loại bỏ độc tố và tế bào đã chết khỏi mô. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng tập thể dục giảm nguy. Cơ nhiễm virus và làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng bệnh. Tập thể dục thường xuyên, khi được thực hiện đúng cách, có mối liên quan mật thiết với sự tăng cường hệ thống miễn dịch.

Tập thể dục mỗi ngày
Tập thể dục mỗi ngày

Tham gia vào các hoạt động thể chất đều đặn, ví dụ như đạp xe ngoài trời, là một cách tốt để bảo vệ hệ thống miễn dịch của bạn. Hơn nữa, giảm căng thẳng thông qua các phương pháp như thiền định cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ.

Tuân thủ lịch tiêm phòng và nhận các loại vaccine cần thiết, bao gồm cả vaccine COVID-19.

Tỷ lệ tiêm nhắc lần 1 – mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên đạt khoảng 63%. Hiện nay Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn tiêm nhắc lần 2 – mũi 4 và một số địa phương đã bắt đầu triển khai. Đồng thời, các địa phương đang tích cực tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 – dưới 12 tuổi. Đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, và duy trì khoảng cách xã hội trong môi trường có nguy cơ.

II. Chăm sóc sức khỏe sau khi mắc COVID-19:

-Mặc dù hầu hết những người mắc COVID-19 sẽ phục hồi sau vài tuần kể từ khi nhiễm bệnh. Tuy nhiên, một số người có thể gặp phải các tình trạng hậu COVID-19. Tác hại sau khi mắc COVID-19 là một loạt các vấn đề sức khỏe mới, tái phát, hoặc kéo dài mà người bệnh có thể trải qua trong khoảng từ bốn tuần trở lên sau khi bị nhiễm SARS-CoV-2 gây ra bệnh COVID-19.

-Thậm chí, những người bị nhiễm SARS-CoV-2 mà không có triệu chứng của COVID-19 trong. Nhiều ngày hoặc nhiều tuần sau khi nhiễm cũng có thể phát triển các bệnh hậu COVID-19.

-Các tình trạng sau khi mắc COVID-19 có thể được gọi là: Di chứng COVID, hội chứng COVID kéo dài. COVID-19 hậu cấp tính hoặc tác động lâu dài của COVID.

-Các triệu chứng có thể bao gồm sốt nhẹ. Khó thở nhẹ, mệt mỏi, hoặc chóng mặt, ho, đau đầu, tức ngực, nhịp tim nhanh hoặc không đều, cảm giác đau ở cơ hoặc khớp. Có thể xuất hiện các vấn đề về. Tiêu hóa như mất cảm giác vị giác, chán ăn, đau dạ dày, hoặc tiêu chảy. Da có thể xuất hiện phát ban, và về mặt tâm lý. Có thể xảy ra rối loạn giấc ngủ, khó tập trung hoặc thay đổi tâm trạng. Một số người mắc COVID-19 nghiêm trọng có thể gặp các vấn đề ảnh hưởng đến nhiều cơ quan và tự miễn dịch trong thời gian dài và kéo dài với triệu chứng kéo dài trong nhiều tuần hoặc thậm chí nhiều tháng.

-Ngoài ra, mặc dù hiếm, nhưng một số trường hợp. Đặc biệt là ở trẻ em, có thể gặp phải hội chứng viêm đa hệ thống. Một tình trạng mà các bộ phận khác nhau của cơ thể có thể bị viêm trong hoặc sau khi mắc COVID-19.

Chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19 như thế nào?

Quản lý thời gian ngủ: Hãy duy trì thói quen ngủ đều đặn vào ban đêm và hạn chế ngủ vào ban ngày. Tập trung vào giấc ngủ chất lượng để giúp cơ thể phục hồi.

Vận động nhẹ nhàng: Hãy thực hiện các hoạt động nhẹ nhàng như đi bộ chậm, tập thể dục nhẹ, hoặc đạp xe đạp rất chậm nếu có thể. Điều này giúp cải thiện tình trạng sức khỏe tổng thể và tăng cường hệ miễn dịch.

Chú ý đến hơi thở: Thực hiện các bài tập thở để cải thiện chức năng phổi và hệ thống hô hấp.

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời: Được ánh nắng mặt trời ít nhất 30 phút mỗi ngày giúp cân bằng sinh học của cơ thể.

 

Tham gia hoạt động gia đình: Nếu đã kết thúc thời gian tự cách ly. Tham gia các hoạt động gia đình như chuẩn bị bữa ăn hoặc dọn dẹp. Nhà cửa để trở lại sinh hoạt bình thường.

Tương tác xã hội: Trò chuyện với người thân và tham gia các hoạt động tinh thần như đọc sách. Thảo luận về tin tức, giúp tạo ra môi trường tích cực cho tâm trí.

Tuân thủ hướng dẫn y tế: Tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ, bao gồm việc đeo khẩu trang. Giữ khoảng cách xã hội và rửa tay thường xuyên để đảm bảo an toàn cho mọi người xung quanh.

Giới hạn thời gian màn hình: Hạn chế việc sử dụng điện thoại và thiết bị điện. Tử liên tục trong ngày để bảo vệ mắt và tạo cơ hội để thư giãn.

Đánh giá

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP THẮNG LỢI MIỀN NAM

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0936.258.775 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!  Dự Án Nổi Bật

  Trả lời