TP.HCM triển khai kéo dài đường Võ Văn Kiệt đến Vành đai 3, Long An

Thông tin mới nhất từ Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết đã có đề xuất đầu tư để kết nối giao thông giữa TP.HCM và tỉnh Long An. Và một phần trong đề xuất đó là kéo dài đường Võ Văn Kiệt để đến Long An. Dự án này được hy vọng sẽ mang lại nhiều lợi ích, bao gồm việc giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông và thúc đẩy phát triển kinh tế giữa hai địa phương. Để biết thông tin chi tiết về dự án, bạn có thể tham khảo bài viết sau đây!

TP.HCM triển khai kéo dài đường Võ Văn Kiệt đến Vành đai 3, Long An
TP.HCM triển khai kéo dài đường Võ Văn Kiệt đến Vành đai 3, Long An

Tổng quan mở rộng trục đường từ Võ Văn Kiệt đến Long An (Cập nhật 07/2024) 

Đại lộ Võ Văn Kiệt – Mai Chí Thọ, hay còn được gọi là đại lộ Đông Tây, là một trong những tuyến đường quan trọng của TP.HCM. Dự án này đã được khai thác từ năm 2009 và có tổng mức đầu tư hơn 13.400 tỷ đồng. Đường này có chiều dài gần 24 km, trong đó có một đoạn đường hầm dài 1,49 km để vượt qua sông Sài Gòn (hầm Thủ Thiêm). Đây là tuyến đường duy nhất trong nội đô mà đi qua 7 quận, huyện của TP.HCM. Bao gồm quận 1, 5, 6, 8, Bình Tân, huyện Bình Chánh và TP. Thủ Đức.

Mới đây, UBND TP.HCM và UBND tỉnh Long An đã có cuộc họp về việc thống nhất về việc triển khai nhiều tuyến giao thông nhằm kết nối hai địa phương này. Trong số các phương án được đề xuất, có một kế hoạch đặc biệt là kéo dài đường Võ Văn Kiệt ngay nút giao với Quốc lộ 1A đến tỉnh Long An.

Bản đồ toàn cảnh trục đường kéo dài từ nút giao Võ Văn Kiệt - QL 1A đến Vành đai 3
Bản đồ toàn cảnh trục đường kéo dài từ nút giao Võ Văn Kiệt – QL 1A đến Vành đai 3

Trong thời gian sắp tới, trục đường lớn này sẽ được xây dựng và mở rộng về phía nam. Tổng số tiền đầu tư cho dự án này là 13.837 tỷ đồng với chiều dài nối khoảng 9,4km. Và tuyến đường sẽ kéo dài đường Võ Văn Kiệt ngay nút giao với Quốc lộ 1A ở huyện Bình Chánh đến điểm giao với đường Vành đai 3. Dự án Vành đai 3 được thực hiện từ năm 2022 dự kiến sẽ hoàn thành và được đưa vào sử dụng vào năm 2026.

Theo ông Bằng, Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM, việc kéo dài đường Võ Văn Kiệt đến Khu công nghiệp Hải Sơn – Tân Đô ở huyện Đức Hoà, tỉnh Long An có thể được thực hiện một cách thuận lợi. Điều này được thực hiện dựa trên kế hoạch triển khai, trong đó tuyến đường sẽ kéo dài đi qua các khu vực đất nông nghiệp ở huyện Bình Chánh, nơi chưa có nhiều công trình. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình giải phóng mặt bằng. Thêm vào đó, Khu công nghiệp Hải Sơn-Tân Đô đã có sẵn đường kết nối thuận tiện, đồng thời hỗ trợ việc kết nối đường Võ Văn Kiệt.

Cận cảnh tuyến đường kéo dài từ đường Võ Văn Kiệt đến Vành đai 3

Đây là điểm đầu tuyến đường được nối dài tại nút giao Võ Văn Kiệt và QL 1A
Đây là điểm đầu tuyến đường được nối dài tại nút giao Võ Văn Kiệt và QL 1A
Từ đầu nút giao trên tuyến đường tiếp tục kéo dài về phía tây
Từ đầu nút giao trên tuyến đường tiếp tục kéo dài về phía tây
Sau đó, tuyến đường kéo dài từ đường Võ Văn Kiệt sẽ giao với đường Nguyễn Cửu Phú
Sau đó, tuyến đường kéo dài từ đường Võ Văn Kiệt sẽ giao với đường Nguyễn Cửu Phú
Tiếp theo, sẽ giao với đường Tân Tạo - Chợ Đệm, đây là tuyến đường huyết mạch tại Bình Chánh
Tiếp theo, sẽ giao với đường Tân Tạo – Chợ Đệm, đây là tuyến đường huyết mạch tại Bình Chánh
Tuyến đường Võ Văn Kiệt kéo dài đi ngang qua khu công nghiệp Lê Minh Sơn
Tuyến đường Võ Văn Kiệt kéo dài đi ngang qua khu công nghiệp Lê Minh Sơn
Điểm cuối của trục đường kéo dài từ đường Võ Văn Kiệt sẽ giao với đường Vành đai 3 trong tương lai
Điểm cuối của trục đường kéo dài từ đường Võ Văn Kiệt sẽ giao với đường Vành đai 3 trong tương lai

Kéo dài đường Võ Văn Kiệt đến Long An có thể giải quyết những vấn đề gì?

Đây là dự án thuộc khu vực cửa ngõ phía Tây Nam của TP.HCM, kết nối với các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Nút giao Võ Văn Kiệt – Quốc lộ 1A ở huyện Bình Chánh. Có vai trò quan trọng và đóng vai trò là điểm nối giữa TP.HCM và các tỉnh miền Tây và miền Đông Nam Bộ.

Tuy nhiên, đây cũng là một điểm đen về giao thông, thường xuyên xảy ra tình trạng tắc nghẽn trên quốc lộ 1A từ Võ Văn Kiệt đi hướng Bình Điền (huyện Bình Chánh). Khi muốn vào cao tốc TP.HCM – Trung Lương thông qua đường nối đại lộ Nguyễn Văn Linh. Trong nhiều năm qua, đoạn đường này thường xảy ra tình trạng kẹt xe nghiêm trọng vào các giờ cao điểm, ngày lễ và ngày Tết. Do địa điểm “thắt cổ chai” của đoạn đường vòng xoay An Lạc – cầu vượt An Lạc – xa lộ Đại Hàn (quốc lộ 1 đi qua Bình Chánh, Bình Tân) khi đi vào cao tốc TP.HCM – Trung Lương.

Kéo dài đường Võ Văn Kiệt giảm tình trạng ùn tắc giao thông đường quốc lộ
Kéo dài đường Võ Văn Kiệt giảm tình trạng ùn tắc giao thông đường quốc lộ

Chính vì thế, dự án kéo dài đường Võ Văn Kiệt được triển khai nhằm mục tiêu rút ngắn khoảng cách từ trung tâm thành phố đến cao tốc TP.HCM – Trung Lương. Đồng thời giúp giảm tải cho Quốc lộ 1A và giảm tắc nghẽn giao thông tại cửa ngõ phía Tây Nam thành phố. Thêm vào đó, việc kéo dài tuyến đường sẽ giúp giảm tải cho trục chính hiện tại là Trần Văn Giàu – Tỉnh lộ 10, một tuyến đường kết nối từ Bình Chánh qua Đức Hòa. Hiện tuyến đường này đang gặp vấn đề về mật độ xe cộ cao và khó khăn trong việc mở rộng. Do đó, việc kéo dài đường Võ Văn Kiệt sẽ là một giải pháp hữu hiệu để giảm áp lực giao thông trên trục chính hiện tại và cải thiện khả năng kết nối giữa các khu vực.

Ngoài ra, kéo dài đường Võ Văn Kiệt cũng mang lại lợi ích về mặt kinh tế, giao thương giữa thành phố và các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa từ các khu công nghiệp ở Long An tiếp cận tuyến Vành đai 3, cao tốc TP.HCM – Trung Lương, cũng như các cụm cảng và khu công nghiệp tại TP.HCM.

Kết luận

Vừa rồi là những thông tin mới nhất được chúng tôi cập nhật thường xuyên về việc triển khai kéo dài đường Võ Văn Kiệt từ TP.HCM đến Long An. Để biết thêm nhiều thông tin nổi bật nhất, hãy theo dõi những bài viết mới nhất từ duchoa.net nhé!

1/5 - (1 vote)

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP THẮNG LỢI MIỀN NAM

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0936.258.775 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!    Dự Án Nổi Bật

    Trả lời