Mua bán đất nền cần giấy tờ gì? Thủ tục mua bán đất nền

Mua bán đất nền cần giấy tờ gì hay thủ tục giấy tờ mua đất gồm những thủ tục như thế nào là câu hỏi được rất nhiều người mua bán đất quan tâm hàng đầu. Vậy, câu trả lời chính xác và đầy đủ nhất là gì và cần lưu ý  những điểm quan trọng nào?

Mua bán đất nền cần giấy tờ gì?

Mua bán đất nền là hình thức bên đặt cọc giao cho bên còn lại những tài sản có giá trị nhằm đảm bảo cho hợp đồng diễn ra đúng quy định. Tài sản đặt cọc sẽ được hoàn trả lại cho bên đặt cọc hoặc trừ theo giao ước giữa bên mua và bên bán nếu hợp đồng được thực hiện. Khi đó, giao dịch mua bán đất sẽ được ký kết thành công và chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Tùy theo yêu cầu của bên bán mà có diễn ra việc đặt cọc trước hay không. Tuy nhiên, đặt cọc và việc nắm giữ giấy tờ đặt cọc được xem là cần thiết để tạo sự ràng buộc giữa các bên, đặc biệt là với người bán. Nhằm tránh trường hợp bên bán không muốn bán nữa hoặc vì lý do nào đó mà đột ngột bán cho người khác với mức giá cao hơn mức giá đã thỏa thuận với người bán.

>>>> Tìm hiểu thêm về dự án Sài Gòn Town

Điều này giúp hạn chế rủi ro và đảm bảo cho việc mua bán, giao dịch thành công. Không giống như những loại giấy tờ mua bán đất khác. Vậy mua bán đất nền cần giấy tờ gì? Giấy tờ đặt cọc không cần phải công chứng mà chỉ cần bản chính của cả hai bên như:

 •  Giấy đăng ký kết hôn của cả hai bên ( nếu có); 
 •  Sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân của hai bên (không quá 15 năm kể từ ngày cấp) hoặc căn cước công dân. Trường hợp chứng minh thư nhân dân bị hư hỏng hoặc mất có thể thay bằng sổ hộ chiếu (không quá 10 năm).

Trường hợp là người nước ngoài thì cần phải có hộ chiếu vẫn còn giá trị và được cơ quan xuất nhập cảnh Việt Nam đóng dấu xác nhận nhập cảnh.

 • Dự thảo hợp đồng cung cấp các điều khoản giao dịch cụ thể, rõ ràng  theo mẫu giấy tờ mua đất
     Việc đặt cọc giúp hạn chế rủi ro và đảm bảo cho giao dịch diễn ra thành công
Việc đặt cọc giúp hạn chế rủi ro và đảm bảo cho giao dịch diễn ra thành công

>>>> Tìm hiểu thêm về dự án chung cư Long An

Giấy ủy quyền mua bán đất nền

Nếu người sở hữu đất đang công tác hoặc làm việc tại nơi khác, hoặc có lý do hợp lý không thể có mặt để thực hiện việc mua bán đất nền thì có thể ủy quyền cho bên thứ ba. Người được ủy quyền cũng cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân theo quy định và hợp đồng ủy quyền bán.

Trường hợp đất giao dịch là được cho, tặng hoặc thừa kế thì cần bổ sung thêm giấy tờ chứng minh tài sản riêng. Đó là tài sản được tặng, được cho riêng, được hưởng thừa kế hoặc có thoả thuận hay có bản án phân chia tài sản của cơ quan chức năng.

 Giấy ủy quyền được sử dụng khi bên bán không thể trực tiếp tham gia giao dịch
Giấy ủy quyền được sử dụng khi bên bán không thể trực tiếp tham gia giao dịch

Hợp đồng mua bán đất đất nền 

Hợp đồng mua bán đất nền phải được công chứng tại đơn vị uy tín, có thẩm quyền (Ủy ban nhân dân cấp xã trở lên). Tuy nhiên, với những trường hợp theo quy định tại khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013, nếu có một bên hay cả hai bên tham gia là tổ chức kinh doanh bất động sản, thì phải có văn bản chuyển nhượng hoặc hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tương ứng.

Theo khoản 1 Điều 40 Luật Công chứng năm 2014, hồ sơ mua bán đất nền cần giấy tờ gì? Đó là:

Đối với bên bán:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở;
 • Hộ chiếu, căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân còn hiệu lực (của cả vợ và chồng);
 • Sổ đăng ký hộ khẩu;
 • Giấy tờ xác minh tình trạng hôn nhân như giấy đăng ký kết hôn;
 • Hợp đồng ủy quyền bán (trường hợp người bán không trực tiếp có mặt).

Đối với bên mua

 • Phiếu yêu cầu công chứng;
 • Hộ chiếu, căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân còn hiệu lực;
 • Sổ đăng ký hộ khẩu;
 • Giấy tờ xác minh tình trạng hôn nhân như giấy đăng ký kết hôn.

Bên cạnh các giấy tờ trên, người giao dịch có thể soạn trước hợp đồng và trong trường hợp này thì bên mua được yêu cầu tổ chức công chứng soạn thảo (lưu ý chi phí soạn thảo này không nằm trong khoản chi phí công chứng). 

Hợp đồng mua bán đất nền cần được công chứng tại đơn vị uy tín, có thẩm quyền
Hợp đồng mua bán đất nền cần được công chứng tại đơn vị uy tín, có thẩm quyền

Mua bán đất nền cần giấy tờ gì nếu bên mua có vay tín chấp?

Tùy vào tình hình tài chính mà người mua đất nền có thể phải vay thế chấp ngân hàng. Việc này yêu cầu người mua chuẩn bị rất nhiều các loại giấy tờ như : đơn vay thế chấp bằng chính tài sản hình thành từ vốn vay, những giấy tờ chứng minh thu nhập như bảng lương, hóa đơn tiền điện, số dư thẻ ATM,… bảng sao kê tài khoản tiền lương hằng tháng qua ngân hàng, hợp đồng lao động hợp đồng cho thuê nhà (nếu có),…

Công chứng hợp đồng cần được thực hiện theo trình tự như sau:

 1. Hai bên mang những giấy tờ nêu trên đến phòng công chứng có thẩm quyền để yêu cầu công chứng hợp đồng..
 2. Bên công chứng sẽ tiến hành kiểm tra giấy tờ. Và khi xác nhận giấy tờ hợp lệ sẽ tiến hành làm giấy tờ mua bán đất nền theo hợp đồng thỏa thuận của 2 bên 
 3. Người mua và người bán đọc lại, kiểm tra nội dung hợp đồng do bên công chứng soạn.
 4. Thực hiện xác nhận qua việc ký tên, lăn tay vào hợp đồng. Lúc này, hợp đồng sẽ được công chứng viên mang đi công chứng.
 5. Hai bên đóng lệ phí công chứng và nhận bản chính hợp đồng.
Quy trình công chứng hợp đồng
Quy trình công chứng hợp đồng

Giấy tờ kê khai nộp thuế và sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Khi hợp đồng mua bán đất nền được công chứng thành công, bên mua phải đến Chi cục thuế để làm tờ khai và nộp lệ phí trước bạ. Lệ phí trước bạ thường được tính bằng 0,5% giá trị lô đất. Lưu ý, người mua nên luôn mang theo các loại giấy tờ tùy thân để thực hiện các việc này.

Thêm vào đó, để quá trình nộp thuế được thực hiện thuận lợi hơn, người mua cũng nên chủ động công chứng những giấy tờ tùy thân này. Và giữ lại biên lai để đối chiếu nếu có vấn đề gì phát sinh sau này.

Trên đây là giải đáp cho thắc mắc mua bán đất nền cần giấy tờ gì. Hi vọng, bài viết này hữu ích và giúp mọi người thực hiện giao dịch bất động sản thuận lợi, nhanh chóng.

Đánh giá

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP THẮNG LỢI MIỀN NAM

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0936.258.775 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!  Dự Án Nổi Bật

  Trả lời