Tổng quan về tuyến Metro số 2: Bến Thành – Tham Lương

Dân số Việt Nam đang ở trong đà phát triển mạnh mẽ, ảnh hướng lớn đến việc lưu lại của các phương tiện ở các thành phố lớn. Đặc biệt là ở Thành phố Hồ Chí Minh và thủ đô Hà Nội thì vấn đề này cực kỳ nghiêm trọng. Để đáp ứng nhu cầu đi lại với số lượng lớn, Chính phủ đã phê duyệt dự án Tuyến Metro số 2: Bến Thành – Tham Lương. Ngay sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về tuyến Metro này trong bài viết sau đây.

Quá trình hình thành nên tuyến Metro số 2: Bến Thành – Tham Lương

Về dự án tuyến Metro số 2: Bến Thành – Tham Lương thuộc một phần của dự án lớn về tuyến đường sắt đô thị số 2 trong khu vực đô thị Tây Bắc – Thủ Thiêm. Nó nằm trong dự án quy hoạch giao thông vận tải của Thành phố Hồ Chí Minh tính đến năm 2020. Dự án này thì cũng đã được Chính phủ chấp nhận và phê duyệt. Đề xuất được đưa ra bởi UBND TP.HCM về các tình huống phát sinh. Sau đó có thể triển khai các phát triển khai thác các gói đấu thầu: cơ điện hệ thống (CP05).

Sơ đồ tổng quan về tuyến Metro số 2 Bến Thành - Tham Lương
Sơ đồ tổng quan về tuyến Metro số 2 Bến Thành – Tham Lương

 

Các nội dung chi phí về tuyến Metro số 2

Tuyến Metro số 2: Bến Thành – Tham Lương nằm trong giai đoạn đầu của tiến độ thi công tuyến đường sắt thuộc khu vực đô thị số 2. Vậy nguồn chi phí chính này đến từ đâu? Theo dự tính thì tuyến Metro số 2 Bến Thành – Tham Lương có thể lên tới khoảng gần 48.000 tỷ đồng. Và theo kế hoạch trước đây, nó sẽ được hoàn thiện vào khoảng năm 2026. Tuyến đường này thường xuyên bị ảnh hưởng và phải điều chỉnh lại kế hoạch. Nguyên nhân xuất phát có cả chủ quan và khách quan.

Hình ảnh dân cư trên tuyến Metro số 2: Bến Thành – Tham Lương
Hình ảnh dân cư trên tuyến Metro số 2: Bến Thành – Tham Lương

 

Các giai đoạn chính để hình thành nên tuyến Metro số 2

Về tuyến Metro số 2: Bến Thành – Tham Lương có tổng chiều dài tuyến đường vào khoảng 11 km trong đó có khoảng 9 km là ngầm còn lại là các tuyến trên cao và chuyển tuyến giữa các đoạn. Dự tính trên tuyến Metro này sẽ có khoảng 10 nhà ga trong đó 1 nhà ga nằm ở trên cao và 9 nhà ga còn lại được đặt ngầm ở dưới. Depot Tham Lương có diện tích là khoảng 25 ha (nó được dùng chung cho một tuyến metro nữa là metro số 6) và vị trí của nó là nằm ở Quận 12.

Giao thông trên tuyến Metro số 2: Bến Thành – Tham Lương trong lúc thi công
Giao thông trên tuyến Metro số 2: Bến Thành – Tham Lương trong lúc thi công

 

Nhà đầu tư của dự án tuyến Metro số 2: Bến Thành – Tham Lương

Để thành lập lên được một dự án tầm cỡ thì yếu tố quan trọng nhất trước tiên là nguồn kinh phí. Tùy theo từng dự án mà các nguồn kinh phí đổ ra cũng khác nhau. Đối với tuyến Metro số 2 Bến Thành – Tham Lương được tài trợ bởi các ngân hàng lớn sau: Thứ nhất là Ngân hàng Phát triển Châu Á (viết tắt là ADB), thứ hai là Ngân hàng Tái thiết Đức (viết tắt là KFW), cuối cùng là Ngân hàng Đầu tư Châu Âu (viết tắt là EIB).

Hình ảnh thi công của tuyến Metro số 2: Bến Thành – Tham Lương
Hình ảnh thi công của tuyến Metro số 2: Bến Thành – Tham Lương

 

Dự án tuyến Metro số 2: Bến Thành – Tham Lương có gói thầu chính nào?

Với một dự án lớn như Metro thì số lượng gói thầu chắc chắn sẽ không hề ít. Trong dự án này, số lượng gói thầu là 8 và các gói thầu tương ứng với trình tự các công việc cần làm để hình thành nên một tuyến đường hoàn chỉnh.

Xem chi tiết bán đất long an

Kết luận

Bài viết trên đây đã cung cấp cho người đọc về những thông tin cơ bản về Tuyến Metro số 2: Bến Thành – Tham Lương. Có thể nói, để giải quyết được vấn đề giao thông thì không phải một sớm một chiều mà hoàn thành được. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể hy vọng và chờ đón tuyến Metro số 2 Bến Thành – Tham Lương trong tương lai để giúp điều kiện giao thông trở nên thuận tiện hơn.

 

Đánh giá

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP THẮNG LỢI MIỀN NAM

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0936.258.775 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!    Dự Án Nổi Bật

    Trả lời