Thông tin về dự án tuyến Metro số 3a: Bến Thành – Depot Tân Kiên

Hiện nay, nhà nước ta đang chú trọng tới hệ thống các tuyến đường sắt ở đô thị để đầu tư xây dựng, kết nối các khu vực trong nước, nhằm đáp ứng nhu cầu lớn về việc di chuyển đi lại của người dân. Và một trong số đó là tuyến metro 3a: Bến Thành – Depot Tân Kiên. Đây là tuyến metro tại thành phố Hồ Chí Minh mà được chính Thủ tướng phê chuẩn quy hoạch, với mục đích hình thành một hệ thống vận tải công cộng chuyên chở khối lượng lớn cho đô thị lớn nhất nước này. Vậy tuyến Metro số 3A này có tiến độ thi công và thiết kế như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây nhé!

Tuyến Metro số 3a - dự án hiện đại nhất ở Hồ Chí Minh
Tuyến Metro số 3a – dự án hiện đại nhất ở Hồ Chí Minh

Thông tin khái quát về Tuyến Metro số 3a Bến Thành – Depot Tân Kiên

Tuyến Metro số 3a: Bến Thành – Depot Tân Kiên có điểm khởi đầu từ đường Quách Thị Trang ở phường Bến Thành tới tận điểm cuối nằm tại ga Tân Kiên với tổng chiều dài lên đến gần 19.8 km. Theo dự kiến tổng nguồn vốn đầu từ rơi vào khoảng trên 68.000 tỷ đồng, và hợp tác với đơn vị nghiên cứu uy tín là cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA).

Thông tin khái quát về tuyến metro số 3a: bến thành - depot Tân Kiên
Thông tin khái quát về tuyến metro số 3a: bến thành – depot Tân Kiên

Hơn nữa, tuyến đường này sau khi hoàn thành sẽ nối trực tiếp tất cả những tuyến Metro còn lại tại ga Bến Thành. Việc thành lập tuyến số 3A này cũng mang ý nghĩa quan trọng trong quá trình hiện đại hóa thành phố, tạo nên tuyến đường liên kết vận chuyển hàng hóa và cả hành khách đến địa điểm mong muốn một cách nhanh chóng nhất. Ngoài ra, hệ thống Tuyến Metro số 3a: Bến Thành – Depot Tân Kiên cũng góp phần tạo nên hệ thống vận chuyển hiện đại và tân tiến nhất để kết nối trực tiếp giữa các khu vực tại thành phố Hồ Chí Minh.

Thiết kế chung của tuyến Metro số 3a: Bến Thành – Depot Tân Kiên

Với tổng chiều dài khoảng 19,66 km thì tuyến Metro số 3a: Bến Thành – Depot Tân Kiên được thiết kế tuyến chạy như sau: điểm xuất phát Bến Thành (Quảng trường Quách Thị Trang) – Phạm Ngũ Lão – đến Ngã 6 Cộng Hòa – tiếp đó đường Hùng Vương – Hồng Bàng – Kinh Dương Vương – điểm cuối của tuyến là Depot Tân Kiên. Theo như hướng chạy này thì tuyến metro số 3A này sẽ bắt đầu chạy ở Bến Thành và kết thúc tại Depot Tân Kiên.

Tuyến chạy này có tổng 18 ga gồm 5 ga trên cao, 11 ga ngầm và có 1 ga trên mặt đất. Ngoài ra, có 1 địa điểm Depot Tân Kiên đặt tại huyện Bình Chánh với diện tích khoảng 26,5 ha. Về màu sắc nổi bật thì tuyến Metro số 3a: Bến Thành – Depot Tân Kiên thống nhất là màu da cam.

Tiến trình thi công Tuyến Metro số 3A Bến Thành – Depot Tân Kiên

Tuyến Metro số 3a: Bến Thành – Depot Tân Kiên được chia làm 2 giai đoạn để thi công:

  • Giai đoạn 1: Từ Bến Thành – Bến xe Miền Tây: Tuyến này có tổng chiều dài là 10.03 km gồm 2 ga trên cao và 8 ga ngầm. Theo dự kiến ban đầu thì sẽ được đầu tư xây dựng giai đoạn từ 2025 – 2031.
  • Giai đoạn 2: Từ bến xe Miền Tây – ga Tân Kiên và depot Tân Kiên: với tổng chiều dài là 9.96 km, trong đó 7.388 km là ga trên cao và 0.645 km là ga ngầm. Mặt khác hai tuyến đi vào depot dài 0.93 km. Theo dự kiến thì đoạn này sẽ đầu tư trong giai đoạn 2028-2034. Ở giai đoạn 2 này còn có định hướng kéo dài từ Depot Tân Kiên đến thành phố Tân An, tuy nhiên đầy mới là định hướng vì còn phải nghiên cứu tính khả thi và nguồn vốn đầu tư sẽ khá lớn.
Tiến trình thi công của dự án tuyến Metro số 3a
Tiến trình thi công của dự án tuyến Metro số 3a

Vai trò của việc xây dựng tuyến Metro số 3a: Bến Thành – Depot Tân Kiên

Khi tuyến Metro số 3a: Bến Thành – Depot Tân Kiên khi được hoàn thành, nó sẽ giúp ích rất nhiều cho người dân sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh. Bởi khu vực trong nội thành luôn quá tải số người dân sinh sống. Tuyến Metro này sẽ làm tản bớt dân cư ra các tỉnh lân cận, giãn dân số giúp việc phát triển kinh tế và bớt các tệ nạn xã hội. Bởi khi giao thông đã thuận lợi hơn, việc đi lại nhanh hơn thì các vùng ven là là sự lựa chọn của nhiều người.

Không chỉ thế, Tuyến Metro số 3a: Bến Thành – Depot Tân Kiên là một trong chuỗi dự án đô thị hóa, hiện đại hóa của thành phố được chính phủ phê duyệt. Nhằm giúp vận chuyển hàng hóa từ trung tâm đến các vùng ven một cách nhanh chóng nhất có thể.

Mặt khác, hệ thống giao thông phát triển sẽ giúp thị trường bất động sản tăng nhanh chóng, giúp thu hút được rất nhiều nhà đầu tư đến.

Hệ thống đường đi của tuyến Metro số 3a
Hệ thống đường đi của tuyến Metro số 3a

Xem thêm bán đất long an

Kết luận

Như vậy, một vài thông tin cung cấp trên đây của tuyến Metro số 3a: Bến Thành – Depot Tân Kiên về thiết kế hay tiến trình thi công. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về một tuyến Metro mới, khi hoàn thành nó sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển của thành phố HCM và những tỉnh khác.

Đánh giá

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP THẮNG LỢI MIỀN NAM

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0936.258.775 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!    Dự Án Nổi Bật

    Trả lời