Tuyến Metro số 5: Depot Đa Phước – Cần Giuộc – Cầu Sài Gòn

Tuyến Metro là hệ thống đường sắt đô thị cao cấp có thể đi ngầm dưới lòng đất hoặc di chuyển trên cao đang được xây dựng và phát triển tại Thành phố Hồ Chí Minh. Một trong những tuyến metro góp phần quan trọng vào hạ tầng giao thông của thành phố chính là Tuyến Metro số 5: Depot Đa Phước – Cần Giuộc – Cầu Sài Gòn. Vậy tuyến metro số 5 có thiết kế và quá trình thi công như thế nào, hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tổng quan Tuyến Metro số 5: Depot Đa Phước – Cần Giuộc – Cầu Sài Gòn
Tổng quan Tuyến Metro số 5: Depot Đa Phước – Cần Giuộc – Cầu Sài Gòn

Thông tin chung về Tuyến Metro số 5: Depot Đa Phước – Cần Giuộc – Cầu Sài Gòn

Tuyến Metro số 5: Depot Đa Phước – Cần Giuộc – Cầu Sài Gòn có tổng chiều dài 23.39 km là tuyến Metro dài thứ 2 trong tất cả các tuyến Metro tại thành phố Hồ Chí Minh. Với điểm bắt đầu của tuyến nằm tại bến xe Cần Giuộc và điểm kết thúc là Cầu Sài Gòn thuộc địa phận tỉnh Long An. Dự án tuyến Tuyến Metro số 5: Depot Đa Phước – Cần Giuộc – Cầu Sài Gòn được đầu tư theo hai hình thức là ODA và PPP.

Toàn tuyến metro số 5 có 22 ga trong đó có tới 16 ga ngầm và 6 ga trên cao. Dự kiến giai đoạn 1: 8 ga ngầm và 1 ga trên cao, giai đoạn 2: 8 ga ngầm, 5 ga trên cao. Dự án này có nguồn vốn đầu tư dự kiến cho giai đoạn 1 là 1.563 tỷ USD và giai đoạn 2 khoảng 2.183 tỷ USD. Thời gian xây dựng dự kiến tuyến metro số 5 là vào năm 2025 đến 2029, và dự kiến đến năm 2030 tuyến metro này sẽ được đưa vào khai thác và sử dụng.

Thông tin khái quát về Tuyến Metro số 5
Thông tin khái quát về Tuyến Metro số 5

Lộ trình tuyến Metro số 5: Depot Đa Phước – Cần Giuộc – Cầu Sài Gòn

Tuyến Metro số 5: Depot Đa Phước – Cần Giuộc – Cầu Sài Gòn được đánh giá là tuyến đường tuyến độc đáo và được quy hoạch rất tiện dụng nối hầu hết các vùng trọng điểm lại với các khu vực vùng ven phía Tây thành phố. Tuyến Metro số 5 đi qua khá nhiều khu vực trọng điểm của thành phố Hồ Chí Minh bao gồm: Cầu Sài Gòn, Bến xe Cần Giuộc mới, Điện Biên Phủ, đường Phan Đăng Lưu, Hoàng Văn Thụ, Lý Thường Kiệt, Phù Đổng Thiên Vương, đường Tùng Thiện Vương, Quốc Lộ 50.

Kế hoạch thi công tuyến Metro số 5: Depot Đa Phước – Cần Giuộc – Cầu Sài Gòn

Tuyến Metro số 5: Depot Đa Phước – Cần Giuộc – Cầu Sài Gòn đã được thông qua chủ trương đầu tư chính phủ phê duyệt và đang tiến hành thiết kế xây dựng. Dự án được chia làm hai giai đoạn, mỗi giai đoạn có hướng tuyến và tiến độ cũng khác nhau.

Các giai đoạn thi công tuyến Metro số 5: Depot Đa Phước – Cần Giuộc – Cầu Sài Gòn
Các giai đoạn thi công tuyến Metro số 5: Depot Đa Phước – Cần Giuộc – Cầu Sài Gòn
  • Giai đoạn 1: Chiều dài 8,89 km, bắt đầu từ Ngã tư Bảy Hiền, giao với tuyến Metro số 2. Giai đoạn này có 1,43km đi trên cao và 7,46km đi ngầm, với tổng số 9 ga và depot đặt tại công viên Hoàng Văn Thụ với 2ha.
  • Giai đoạn 2: Dài 14,54km, sẽ có 5.6 km đi trên cao, 8.9 km đi ngầm và 13 nhà ga bao gồm 8 nhà ga ngầm và 5 ga đi trên cao. Nó bắt đầu từ Bến xe Cần Giuộc mới đi trên cao, chạy dọc Quốc lộ 50 và điểm cuối tuyến đặt tại ngã tư Bảy Hiền (điểm đầu của tuyến Metro số 5 thuộc giai đoạn 1).

Vai trò của tuyến Metro số 5: Depot Đa Phước – Cần Giuộc – Cầu Sài Gòn

Tuyến Metro số 5: Depot Đa Phước – Cần Giuộc – Cầu Sài Gòn sau khi được xây dựng sẽ kết nối tuyến Metro số 1 và metro số 2. Đồng thời tuyến đường này sẽ giúp mạng lưới đường sắt đô thị của thành phố được hoàn thiện hơn, vận chuyển hành khách và hàng hóa nhanh chóng hơn. Ngoài ra cũng giảm được tình trạng kẹt xe và khói bụi cho thành phố.

Lợi ích mà tuyến Metro số 5 mang lại
Lợi ích mà tuyến Metro số 5 mang lại

Đặc biệt, khi tuyến Metro số 5 đưa vào hoạt động thì tuyến Metro này sẽ được coi là một vị cứu tinh của ngành bất động sản tại khu vực này, làm cho bất động sản từ đóng băng trở thành điểm nóng hơn bao giờ hết, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư bất động sản phát triển.

Xem thêm bán nhà long an

Kết luận

Trên đây là tổng quan về Tuyến Metro số 5: Depot Đa Phước – Cần Giuộc – Cầu Sài Gòn. Tuyến metro số 5 được coi là giải pháp bền vững giảm ô nhiễm môi trường, bảo vệ không gian sống cho người dân. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích nhất về tuyến đường sắt này.

Đánh giá

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP THẮNG LỢI MIỀN NAM

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0936.258.775 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!    Dự Án Nổi Bật

    Trả lời